Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Vật liệu ghi nhớ hình dạng sử dụng chất lỏng kích hoạt bằng từ tính   11-06-2019
Trong khi các vật liệu ghi nhớ hình dạng thực sự có một số ứng dụng tiềm năng thì nhiều trong số chúng đòi hỏi phải áp dụng nhiệt để thay đổi hình dạng và điều đó có thể gây vấn đề trong các môi trường nhạy nhiệt như cơ thể người. Tuy nhiên, một vật liệu mới thay vào đó lại lệ thuộc vào một chất lỏng nhạy từ.


Một miếng vật liệu được định hình bằng một cái nhíp sau đó một nam châm hình vòng tròn sẽ nâng lên xung quanh nó (Ảnh: Viện Paul Scherrer - ETH Zurich/Paolo Testa)

Được phát triển bởi các nhà khoa học tại Viện Paul Scherrer và ETH Zurich của Thụy Sĩ, chất này bao gồm một loại polyme gốc silicon với các giọt chất lỏng được bao bọc bên trong nó. Chất lỏng từ học đó được làm từ nước, glycerine và các hạt carbonyl sắt nhỏ xíu – cấu tạo của chất lỏng tương tự sữa mà ở đó các giọt chất béo được phân tán bên trong một dung dịch nước.

Khi không tiếp xúc với từ trường, vật liệu vẫn mềm và dẻo. Mặc dù vậy, ngay khi từ tường được áp vào, các giọt nhỏ trở nên thon dài ra và các hạt sắt tự sắp hàng dọc theo các đường từ. 2 yếu tố này gây ra mức tăng gần 30 lần lần độ cứng của vật liệu.

Trong thực tế, điều này có nghĩa rằng nếu vật liệu mềm được tạo hình bằng tay thành một hình dạng nhất định sau đó tiếp xúc với một từ trường, nó sẽ trở nên cứng và duy trì hình dạng đó cho đến khi ngắt từ trường. Khi tắt từ trường, vật liệu quay trở về hình dạng ban đầu và chuyển sang trạng thái mềm.

Các nghiên cứu trước đây cũng đã tạo ra các vật liệu ghi nhớ hình dạng kích hoạt bằng từ tính được làm bằng polyme với các hạt kim loại nhúng bên trong. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu Thụy Sĩ, bản chất lỏng của chất lỏng từ học cho phép polyme của họ trở nên cứng hơn nhiều.

Các ứng dụng khả dĩ cho vật liệu mới bao gồm ống thông thay đổi độ cứng sau khi đã được luồn một cách dễ dàng và an toàn vào mạch máu, lốp tự phồng trên phương tiện thăm dò được sử dụng để khám phá các hành tinh khác hay linh kiện robot có thể thực hiện các cử động mà không cần đến mô tơ. Xem trình diễn tại đây.

LH (New Atlas) 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập