Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Nghiên cứu đáng báo động phát hiện ô nhiễm nhựa đại dương gây hại cho vi khuẩn sản sinh oxy cho con người hít thở   05-06-2019
Một nghiên cứu mới quan trọng đang đặt ra những mối bận tâm mới về tác động của ô nhiễm nhựa trong đại dương. Lần đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu xem một loài vi khuẩn biển phổ biến đảm nhiệm việc sản xuất trên 10% lượng oxy trong khí quyển đang bị tác động tiêu cực như thế nào bởi các hóa chất có thể rò rỉ từ các sản phẩm nhựa.


Hóa chất rỉ ra từ rác nhựa được phát hiện làm suy yếu sự sinh trưởng của vi khuẩn trong đại dương chịu trách nhiệm cho việc sản sinh lượng lớn oxy trong bầu khí quyển của chúng ta (Ảnh: ead72/Depositphotos)

Prochlorococcus là một chủng khuẩn lam bé xíu chỉ mới được phát hiện cách đây hơn 30 năm. Loài khuẩn lam đáng chú ý này không chỉ là sinh vật quang hợp bé nhất trên hành tinh mà còn là một trong những chủng phong phú nhất. Một số ước tính cho rằng có đến 3 tỷ tỷ tỷ khuẩn Prochlorococcus trong đại dương mà ở đó chúng không chỉ giúp các vùng nước khỏe mạnh mà còn sản sinh một lượng oxy đáng kể mà chúng ta đang hít thở.

Đồng tác giả nghiên cứu mới Lisa Moore từ Đại học Macquarie của Australia cho biết: “Các vi sinh vật bé xíu này tối quan trọng đối với lưới thức ăn biển, đóng góp cho chu kỳ carbon và được cho là chịu trách nhiệm cho lên đến 10% tổng sản lượng oxy toàn cầu. Do đó, một trong 10 lần hít oxy của chúng ta là nhờ những sinh vật nhỏ bé này nhưng gần như chưa có điều gì được biết về cách vi khuẩn biển như Prochlorococcus phản ứng với chất ô nhiễm của con người”.

Để lấp đầy khoảng trống kiến thức khoa học đó, các nhà nghiên cứu đã lấy 2 chủng khuẩn lam khác nhau và trong điều kiện phòng thí nghiệm cho chúng tiếp xúc với các hóa chất được rò rỉ ra từ các sản phẩm nhựa phổ biến. Kết quả ấn tượng với các hóa chất làm suy yếu sự sinh trưởng của Prochlorococcus, giảm khả năng quang hợp và thay đổi biểu hiện một số lượng lớn các gen.

Nghiên cứu rõ ràng có nhiều hạn chế nếu ai đó cố gắng ngoại suy các kết quả này cho tác động tổng thể của nhựa trong đại dương. Các nhà nghiên cứu thực sự lưu ý rằng các thí nghiệm của họ không xem xét nồng độ cụ thể của nhựa trong đại dương mà thay vào đó chúng được thiết kế để cố gắng hiểu rõ hơn tác động nào mà ô nhiễm nhựa đại dương có thể gây ra đối với quần thể vi sinh vật tối quan trọng trong các hệ thống biển của chúng ta.

“Dữ liệu của chúng tôi chỉ ra rằng ô nhiễm nhựa có tác động đối với hệ sinh thái rộng rãi ngoài tác động đã được biết đến đối với các sinh vật lớn như chim biển và rùa biển. Nếu chúng ta thực sự muốn hiểu tác động đầy đủ của ô nhiễm nhựa trong môi trường biển và tìm cách giảm nhẹ nó, chúng ta cần xem xét tác động của nó đối với các nhóm vi khuẩn quan trọng, bao gồm các vi khuẩn quang hợp”, tác giả dẫn đầu nghiên cứu Sasha Tetu cho biết.

Trong khi rất nhiều hoạt động hiện đang nhắm vào vấn đề nhựa và vi nhựa trong các hệ sinh thái đại dương thì vẫn rất ít điều được biết về tác động thực sự nào các chất ô nhiễm này đang gây ra. Nghiên cứu thêm sẽ cần thiết để điều tra tác động của nhựa đối với vi sinh vật trong đại dương thật nhưng các nhà nghiên cứu nêu giả thuyết rằng đây có khả năng là một vấn đề toàn cầu đáng kể.

Nghiên cứu mới nhấn mạnh gần 2.000 tỷ miếng nhựa tạo nên Đại vựa rác Thái Bình Dương trên một khu vực mà khuẩn lam Prochlorococcus phong phú nhất. Cùng với đó, một nghiên cứu gần đây hé lộ rằng rác nhựa trôi nổi có thể làm rò rỉ hóa chất vào nước biển xung quanh với hàm lượng đủ lớn để thay đổi hoạt động của các quần thể vi khuẩn cục bộ. Do đó, dù nghiên cứu mới này tiến hành trong môi trường phòng thí nghiệm theo kịch bản giả thuyết tổng quan nhưng vấn đề hóa chất nhựa rò rỉ vào đại dương là một vấn đề chắc chắn cần được chú ý.

LH (New Atlas) 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập