Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Xốp thân thiện với môi trường vượt trội hơn xốp thông thường   05-06-2019
Xốp polystyrene là vật liệu không thân thiện với môi trường. Nó được làm từ dầu lửa, không thể tái chế hoàn toàn, không có khả năng tự phân hủy và gây ô nhiễm khi đốt. Một loại xốp gốc thực vật mới được cho là khắc phục được những hạn chế trên, ngoài việc nó thực tế còn cách nhiệt tốt hơn xốp polystyrene thông thường.


Một mẫu xốp được làm từ cellulose bắt nguồn từ bột gỗ (Ảnh: Đại học bang Washington)

Được phát triển bởi các nhà khoa học tại Đại học bang Washington của Mỹ, xốp thử nghiệm này được tạo thành từ khoảng 75% tinh thể nano cellulose. Vật liệu được báo cáo không chỉ vượt mặt khả năng cách nhiệt của xốp gốc dầu mà nó còn chịu được 200 lần trọng lượng của nó mà không biến dạng, phân hủy hoàn toàn và không sinh ra tro khi đốt.

Để sản xuất loại xốp này, các nhà nghiên cứu bắt đầu bằng việc sử dụng một quy trình có tên thủy phân axit. Hóa chất tách ra này liên kết bên trong cellulose bắt nguồn từ bột gỗ, chuyển đổi bột gỗ thành các tinh thể nano. Cồn polyvinyl sau đó được bổ sung vào tinh thể, liên kết với chúng để tạo ra một loại xốp đàn hồi cấu trúc đồng dạng.

Và trong khi các nhóm khác trước đây đã tạo ra xốp gốc cellulose thì Đại học bang Washington tuyên bố các vật liệu đó không cách nhiệt tối như xốp của họ ngoài việc chúng bị xuống cấp khi tiếp xúc nhiệt độ cao hoặc môi trường ẩm thấp.

“Chúng tôi sử dụng một phương pháp dễ dàng đế tạo ra xốp hỗn hợp hiệu suất cao dựa trên cellulose tinh thể nano với sự kết hợp tuyệt vời giữa khả năng cách nhiệt và các thuộc tính cơ học. Kết quả của chúng tôi chứng minh tiềm năng của các vật liệu tái tạo như nanocellulose dùng cho vật liệu cách nhiệt hiệu suất cao mà có thể góp phần tiết kiệm năng lượng, sử dụng ít vật liệu gốc dầu hơn và giảm tác động môi trường bất lợi”, nhà khoa học đồng dẫn đầu, Phó Giáo sư Amir Ameli cho biết.

Nhóm hiện đang xem xét nâng quy trình sản xuất lên đến mức công nghiệp, sử dụng nguyên liệu đầu vào rẻ tiền để tạo ra một sản phẩm “có tính khả thi thương mại”.

LH (New Atlas) 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập