Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Hàng rào sinh học có thể ngăn ung thư di căn   15-05-2019
Ung thư có lẽ không quá khó tiêu diệt nếu bệnh này không có sở hữu khả năng đáng sợ là phát tán khắp cơ thể. Nay các nhà nghiên cứu từ EPFL, Đại học Bern và Viện tin sinh học Thụy Sỹ đã khám phá ra một đường dẫn tín hiệu protein đặc biệt kiểm soát việc khối u có khả năng lây lan hay không, khiến nó trở thành đích nhắm tốt cho các loại thuốc tương lai.


Bên trái: Biểu hiện bình thường của protein activin B (đỏ) trong một tuyến tụy khỏe mạnh vốn hình thành một rào chắn ung thư. Bên phải: Khối u vượt qua rào chắn bằng cách làm suy yếu đường dẫn ALK7 (Ảnh: Iacovos Michael/EPFL)

Nghiên cứu tập trung vào một thụ thể tế bào có tên ALK7, tìm hiểu vai trò của nó trong chuột có khối u ung thư vú hoặc khối u thần kinh nội tiết tuyến tụy. Nhóm khám phá ra rằng khi được kích hoạt bởi activin B, ALK7 khởi động một đường dẫn protein có thể tiêu diệt tế bào ung thư thông qua quá trình chết tế bào cũng như ức chế di căn và ngăn ngừa khối u mới hình thành.

Chưa bao từ bỏ, ung thư thường vượt qua hàng rào này bằng cách tiết giảm thành phần activin B, ALK7 hoặc cả hai. Thực tế, trong các thử nghiệm của mình, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ức chế ALK7 thực sự cho phép tế bào ung thư sống sót và phát tán khắp cơ thể.

“Nghiên cứu này củng cố thêm ý tưởng rằng dạng chết tế bào là một rào chắn quan trọng ngăn hình thành khối u mới và việc nó bị tế bào ung thư xâm chiếm là một khả năng đặc trưng quan trọng của các tế bào ung thư trong trạng thái ác tính và di căn”, tác giả dẫn đầu nghiên cứu Douglas Hanahan cho biết.

Điều thú vị là nhóm cũng phát hiện ra rằng mức độ biểu hiện cao hơn của ALK7 ở những bệnh nhân ung thư dường như tương ứng với các giai đoạn thuyên giảm. Trong những trường hợp khác, hàm lượng cao hơn được phát hiện ngăn ung thư vú di căn lâu hơn.

“Làm rõ cách tế bào ung thư có thể vượt qua được nhiều chốt kiểm tra an toàn khác nhau của tự nhiên để ngăn ngừa ác tính là một bước quan trọng hướng tới hiểu về sinh học khối u và bệnh học của bệnh”, nhà nghiên cứu dẫn đầu nhóm nghiên cứu Iacovos Michael cho biết.

Xử lý di căn có vẻ như một phương pháp điều trị ung thư quan trọng và activin B không phải là protein duy nhất mà các nhà khoa học chú ý. Các đích nhắm tiềm năng khác bao gồm các protein giúp tế bào khối u tách ra và phân tán, những protein bảo vệ các tế bào ung thư đang di trú và protein cung cấp năng lượng cho toàn bộ quá trình. Một số nghiên cứu thậm chí đi xa hơn để khẳng định rằng ngăn ngừa di căn quan trọng hơn là tiêu diệt ung thư.

LH (New Atlas) 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập