Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Tế bào miễn dịch có thể góp phần gây sâu răng   16-04-2019
Chúng ta nợ hệ miễn dịch của mình một mạng sống. Không có nó, thậm chí một cái hắt mũi nhỏ nhất cũng có thể gây chết người. Nhưng hệ miễn dịch vẫn có lúc mắc sai lầm, với hậu quả từ dị ứng cho đến bệnh đa xơ cứng. Nay các nhà nghiên cứu tại Đại học Toronto vừa phát hiện ra rằng lỗ sâu răng có thể là tác dụng phụ từ một hệ miễn dịch quá hăng hái.


Một nghiên cứu mới cho rằng các tế bào miễn dịch trong miệng có thể góp phần gây sâu răng (Ảnh: pressmaster/Depositphotos)

Theo truyền thống, vi khuẩn thường được đổ lỗ cho hầu hết trường hợp mục răng và sâu răng. Vi khuẩn bám vào răng chúng ta dưới dạng bựa răng và tạo ra chất thải là axit ăn mòn men răng, ngà răng và thậm chí vật liệu độn răng.

Nhưng nghiên cứu mới khẳng định câu chuyện phức tạp hơn thế. Các tế bào miễn dịch trong miệng chúng ta có tên neutrophil được cơ thể điều động đáp lại loài vi khuẩn xâm nhập nhưng các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chúng có thể khá bất cẩn trong lúc chiến đấu.

“Nó giống như khi bạn cầm một cây búa tạ để đập một con ruồi đậu trên tường. Đó là điều diễn ra khi neutrophil chống kẻ xâm nhập”, tác giả dẫn đầu nghiên cứu Yoav Finer cho biết.

Bản thân neutrophil không thể gây tổn hại cho răng nhưng vấn đề nảy sinh sau khi axit từ vi khuẩn khử khoáng chúng. Khi bị yếu đi, các enzyme giải phóng bởi neutrophil có thể gây tàn phá đối với các chất khác của răng. Hư hại được phát hiện xuất hiện trong ít giờ và tệ hơn nữa, nó dường như cũng gây hại đối chất độn màu răng, lý do giải thích cho việc vì sao chúng lại bị hỏng sau 5 đến 7 năm.

“Nghiên cứu của chúng tôi là nghiên cứu cơ bản đầu tiên chỉ ra rằng neutrophil có thể phân hủy các chất hỗn hợp nhựa (chất độn màu răng) và khử khoáng ngà răng. Điều này cho thấy neutrophil có thể góp phần làm sâu răng và mục răng tái phát”, đồng tác giả Russel Gitalis cho biết.

Điểm sáng từ phát hiện này là nó có thể dẫn tới những dạng điều trị mới hay tiêu chuẩn mới để kiểm tra vật liệu được dùng làm chất độn.

LH (New Atlas) 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập