Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
Sự nghèo khó để lại vết tích trên gen của chúng ta   12-04-2019
Một nghiên cứu gần đây của Trường Đại học Northwestern đã chống lại những kiến thức phổ biến rằng gen là những đặc điểm sinh học bất biến.


Nghiên cứu trước đây đã chứng minh rằng tình trạng kinh tế xã hội là yếu tố quyết định mạnh mẽ về sức khỏe và bệnh tật của con người, và sự bất bình đẳng xã hội là yếu tố gây căng thẳng thường gặp ở thế giới loài người. Học thức và/hoặc thu nhập thấp dự báo làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, bệnh tiểu đường, ung thư và nhiều bệnh truyền nhiễm. Hơn nữa, tình trạng kinh tế xã hội thấp liên quan đến các quá trình sinh lý góp phần gây phát bệnh, bao gồm sự viêm mãn tính, kháng insulin và rối loạn hocmon căng thẳng cortisol.

Trong nghiên cứu này, các nghiên cứu gia tìm thấy bằng chứng rằng sự nghèo khổ có thể ‘thấm’ vào bộ gen. Họ phát hiện rằng tình trạng kinh tế xã hội thấp có liên quan đến lượng methyl hóa DNA (DNAm) – đây là một dấu chỉ biểu sinh quan trọng có khả năng định hình biểu hiện gen - ở hơn 2.500 vị trí trên hơn 1.500 gen.

Hay nói cách khác, sự nghèo khổ đã để lại vết tích trên gần 10% gen trong bộ gen.

Từ lâu chúng ta đã biết rằng tình trạng kinh tế xã hội là nhân tố quyết định mạnh mẽ đến sức khỏe nhưng cơ chế đằng sau việc này vẫn chưa ai rõ. Các kết quả nghiên cứu này cho thấy rằng sự methyl hóa DNA có thể đóng vai trò quan trọng, và phạm vi rộng của những liên hệ giữa tình trạng kinh tế xã hội và sự methyl hóa DNA tương ứng với phạm vi rộng của các hệ sinh học và kết quả sức khỏe mà chúng ta biết là do tình trạng kinh tế xã hội định hình.

Hơn nữa, theo các nghiên cứu gia thì những trải nghiệm trong quá trình phát triển đã ‘thấm’ vào bộ gen, định hình cấu trúc và chức năng của bộ gen.

Các nghiên cứu gia cho biết rằng cần thực hiện thêm nhiều nghiên cứu theo dõi để xác định những hậu quả sức khỏe của sự methyl hóa ở những vị trí mà các nghiên cứu gia này chưa xác định, nhưng nhiều gen trong đó có mối liên hệ với các quá trình có liên quan đến những phản ứng miễn dịch, sự nhiễm bệnh, sự phát triển xương và hệ thần kinh.

AT (Eurekalert)

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập