Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Chỉ đổi màu có thể sử dụng trong quần áo phát hiện khí độc   08-04-2019
Trong khi đã có các thiết bị điện tử dò khí độc thì chúng lại đắt đỏ và cần phải đào tạo mới có thể sử dụng đúng cách. Dù vậy, sẽ sớm có sản phẩm thay thế giá rẻ và đơn giản: chỉ được dệt vào quần áo giặt được có thể đổi màu khi xuất hiện các chất khí nguy hiểm.


Những sợi chỉ được xử lý bằng bromothymol xanh dương (trên), methyl đỏ (giữa) và MnTPP (dưới) được tiếp xúc với amoniac với nồng độ 0 ppm (trái) 50 ppm (giữa) và 1,000 ppm (phải) (Ảnh: Đại học Tufts)

Được dẫn dắt bởi Giáo sư Sameer Sonkusale, nhóm nghiên cứu của Đại học Tuft sở Massachusetts đã tẩm những sợi chỉ bình thường với 3 loại chất nhuộm lần lượt là MnTPP, bromothymol xanh dương và methyl đỏ. 2 chất nhuộm đầu tiên đổi màu khi tiếp xúc với amoniac trong khi chất nhuộm còn lại phản ứng với HCl.

Mỗi sợi chỉ ban đầu được nhận chìm vào một trong 3 chất nhuộm sau đó được xử lý với axit axetic – bước thứ 2 làm cho làm cho sợi phồng to và làm cho bề mặt sợi thô hơn, cho phép chất nhuộm gắn kết vào chỉ tốt hơn. Trong bước cuối cùng, một loại polyme hữu cơ có tên polydimethylsiloxane (PDMS) được áp vào chỉ – việc này tạo ra một lớp bít dẻo, đẩy nước nhưng cho khí thẩm thấu xung quanh sợi được nhuộm.

Khi được thử nghiệm sau đó, chỉ được xử lý phản hồi với hàm lượng khí thấp đến 50 phần triệu (ppm) bằng cách thay đổi màu một cách nhất quán và đáng tin cậy. Hiện tượng này thậm chí được chứng minh là có thể hoạt động được dưới nước mà ở đó sợi có thể phát hiện được amoniac hòa tan. Thực tế, thậm chí sau khi giặt đi giặt lại, lớp phủ PDMS vẫn ngăn được chất nhuộm rỉ ra ngoài, chỉ vẫn hoạt động được với vai trò cảm biến khí.

Và trong khi sự chuyển màu có thể đơn giản đánh giá được bằng mắt người thì nó cũng gợi ý cho một kiểu phân tích chính xác hơn với máy ảnh điện thoại và một ứng dụng đi kèm có thể được sử dụng.

Người ta hy vọng rằng khi công nghệ này được phát triển sâu hơn – sử dụng nhiều chất nhuộm hơn, khả năng phát hiện nhiều chất khí hơn – nó có thể tích hợp vào quần áo trên thực địa như thăm dò dầu khí, sức khỏe công chúng, quân sự hoặc các chiến dịch cứu hộ.

LH (New Atlas) 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập