Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​4 cốc bia mỗi ngày là đủ để giảm gần 47% tốc độ sinh trưởng hằng năm của não đang phát triển   08-04-2019
Một nghiên cứu tại Đại học khoa học và sức khỏe Oregon (OHSU) về tác dụng của rượu bia đối với khỉ nâu cho thấy ảnh hưởng xấu đối với não đang phát triển. Cứ mỗi gram cồn trên mỗi kilogam cơ trong lượng cơ thể (tương đương với 4 cốc bia mỗi ngày ở người) sẽ giảm tỉ lệ sinh trưởng của não gần 47% mỗi năm.


Nghiên cứu mới ở khỉ ủng hộ dữ liệu ở người chỉ ra mức giảm đang kể về sinh trưởng não ở người dùng sử dụng rượu bia (Ảnh: Kzenon/Depositphotos)

Các nhà nghiên cứu đã để ý thấy một mức giảm đáng kể về tỉ lệ sinh trưởng của não gồm chất trắng não và đồi não dưới vỏ não bằng cách sử dụng ảnh chụp MRI để đo sinh trưởng của não tuổi thiếu niên và mới trưởng thành ở khỉ tự nguyện tiêu thụ ethanol hoặc thức uống có cồn. Đầu vào cồn, chế độ ăn, thời gian biểu mỗi ngày và việc chăm sóc sức khỏe được đo đạc một cách chính xác.

Nghiên cứu này là một nỗ lực theo sau các nghiên cứu trước đó chỉ ra rằng ảnh hưởng của cồn đối với sự phát triển của não ở người nhưng nghiên cứu trên người dựa vào việc tự báo cáo có khả năng không đáng tin cậy về lượng đầu vào cồn của những người uống rượu bia dưới độ tuổi thay vì những số đo chuẩn xác. Christopher Kroenke từ OHSU cho biết nghiên cứu này loại bỏ bất kỳ sự mập mờ nào xoay quanh điểm này: “số đo của chúng tôi chỉ rõ việc uống rượu bia với sự sinh trưởng não suy kém”.

Nghiên cứu cũng có gắng xác định tốc độ sinh trưởng não bình thường ở khỉ nâu vào cuối tuổi thiếu niên và đầu tuổi trưởng thành vào khoảng 1 mm trên 1,87 năm, do đó mức giảm 0,25 mm sinh trưởng mỗi năm tương đương giảm 46,75% ở những con nghiện rượu nặng. Đó là cái giá nặng nề phải trả tương đương với con người uống 4 cốc bia mỗi ngày, một mức mà nhiều sinh viên đại học có thể gọi ngày làm vài cốc nhè nhẹ.

Được tài trợ bởi Viện quốc gia về chứng nghiện và lạm dụng rượu bia của Viện Y tế quốc gia Mỹ, nghiên cứu không đưa ra tuyên bố nào về ảnh hưởng lâu dài đối với chức năng thần kinh hay học tập nhưng đang có kế hoạch giải quyết những vấn đề này trong nghiên cứu sâu hơn.

LH (New Atlas) 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập