Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
Chế độ ăn uống kém giết chết nhiều người hơn cả thuốc lá và bệnh cao huyết áp   08-04-2019
Ăn uống tốt hơn có thể ngăn chặn một trong 5 ca tử vong xảy ra trên toàn thế giới

Chế độ ăn uống kém dẫn đến nhiều cái chết trên toàn cầu hơn so với thuốc lá, bệnh cao huyết áp hoặc bất kỳ nguy cơ sức khỏe nào khác, đó là kết luận nghiên cứu gần đây.

Việc tiêu thụ ít các thức ăn lành mạnh, như ngủ cốc nguyên hạt, và quá nhiều thức ăn không lành mạnh, như các thức uống có đường, chiếm 1/5 những ca tử vong trên toàn cầu.

Các nghiên cứu gia nhấn mạnh rằng nghiên cứu này tập trung vào những ảnh hưởng của thực phẩm đối với các vấn đề sức khỏe mãn tính, như bệnh tim và bệnh tiểu đường. Hơn 130 khoa học gia đến từ gần 40 quốc gia đã tham gia vào cuộc phân tích này. Đây là cuộc phân tích có tính toàn diện nhất xưa nay về những ảnh hưởng sức khỏe từ việc ăn uống.

Chế độ ăn uống kém gây ra 10,9 triệu ca tử vong, hoặc 22% trong số tất cả những ca tử vong ở người lớn vào năm 2017, trong đó bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu, sau đó là bệnh ung thư và tiểu đường. Chế độ ăn uống kém còn dẫn đến 255 triệu năm được điều chỉnh theo mức độ tàn tật (DALY), con số này tương đương với tổng số năm mất đi và tổng số năm sống cùng với tàn tật. Chế độ ăn uống kém đại diện cho 16% tất cả số năm DALY ở người trưởng thành trên toàn cầu.

Trong khi ấy, thuốc lá chiếm 8 triệu ca tử vong trên toàn cầu và cao huyết áp chiếm 10,4 triệu.

Nghiên cứu này nhận thấy rằng mặc dù ảnh hưởng của từng nhân tố trong chế độ ăn uống khác nhau ở mỗi quốc gia nhưng 3 nhân tố - lượng tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt thấp, ăn ít trái cây và ăn nhiều muối – chiếm hơn 50% những ca tử vong liên quan đến chế độ ăn uống và 66% chỉ số DALY. 50% những ca tử vong và 34% chỉ số DALY còn lại là do ăn nhiều thịt đỏ, thịt chế biến sẵn, các thức uống nhiều đường và các axit béo chuyển hóa.

Mặc dù muối, đường và chất béo là tâm điểm tranh luận trong các chính sách về ăn uống vào những năm gần đây nhưng đánh giá này cho thấy rằng các nhân tố nguy cơ hàng đầu dẫn đến tử vong là chế độ ăn nhiều muối, ít ngũ cốc nguyên hạt, ít trái cây, các loại hạt và rau xanh. Mỗi thứ này chiếm hơn 2% tất cả những ca tử vong trên toàn cầu.

Trong số 20 quốc gia đông dân nhất thế giới, Ai Cập là nước có tỷ lệ tử vong liên quan đến ăn uống cao nhất (552/100.000 người) và chỉ số DALY (11.837/100.000 người) vào năm 2017; Nhật Bản có tỷ lệ tử vong liên quan đến ăn uống thấp nhất (97/100.000 người) và chỉ số DALY (2.300/100.000 người).

AT (Eurekalert)

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập