Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Quy trình đột phá hàn thủy tinh với kim loại bằng xung laser cực nhanh   12-03-2019
Thông thường, hàn chỉ giới hạn với các vật liệu sở hữu các thuộc tính tương tự nhau, do đó rất khó để kết hợp thậm chí nhôm với thép. Nhưng nay các nhà khoa học từ Đại học Heriot-Watt vừa công bố một phương pháp đột phá có thể hàn các vật liệu rất khác biệt như thủy tinh với kim loại nhờ các xung laser cực nhanh.


Một công nghệ đột phá cho phép các nhà khoa học hàn kim loại với thuỷ tinh bằng cách sử dụng sức mạnh của laser (Ảnh: Sonar/Depositphotos)

Hiện tại, kim loại có thể được hàn với kim loại và kính được hàn với kính nhưng 2 vật liệu này không kết hợp với nhau được tốt lắm. Chúng đòi hỏi các mức nhiệt khác nhau để tan chảy và giãn nở đáp lại với nhiệt không giống nhau. Có những phương pháp sản xuất khác để kết dính chúng với nhau nhưng chúng không         hoàn hảo.

“Khả năng hàn thủy tinh với kim loại là một bước tiến cực lớn trong việc hướng tới tính linh hoạt trong sản xuất và thiết kế. Thời điểm hiện tại, công cụ và sản phẩm sử dụng kính và kim loại thường được kết hợp với nhau bằng keo dính vốn khó áp dụng và các bộ phận dần dần bị lỏng hoặc dịch chuyển. Loại bỏ khí cũng là một vấn đề – các hóa chất hữu cơ từ keo dính có thể từ từ được giải phóng ra ngoài và dẫn tới giảm tuổi thọ của sản phẩm”, giám đốc Trung tâm EPSRC về sản xuất cải tiến trong các quá trình sản xuất dựa trên laser Duncan Hand cho biết.

Kỹ thuật mới hoạt động dựa trên các vật liệu quang học như thạch anh, kính borosilicate và saphia mà giờ đã có thể hàn với các kim loại như nhôm, thép không gỉ và titan. Chìa khóa cho quá trình là một tia laser hồng ngoại bắn các xung trên phạm vi vài pico giây – mấy phần tỉ của một giây.

“Các phần được hàn với nhau được đặt tiếp xúc gần với nhau và laser được hội tụ qua một vật liệu quang để cung cấp một điểm rất nhỏ cường độ cao trên một diện tích chỉ vài micron. Điều này tạo ra một vi plasma như một quả bóng sét nhỏ xíu bên trong vật liệu được bao quanh bởi một vùng tan chảy được giới hạn. Chúng tôi đã thử nghiệm các mối hàn ở nhiệt đột -50° C đến 90° và mối hàn vẫn duy trì nguyên vẹn, do đó chúng đủ mạnh để chống lại điều kiện khắc nghiệt”, Hand cho biết thêm.

Nhóm hiện đang làm việc với các chuyên gia để phát triển một nguyên mẫu hệ thống xử lý laser để phương pháp có thể được thương mại hóa phục vụ sản xuất.

LH (New Atlas) 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập