Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Lớp phủ hạt nano chống bám sương cho bề mặt bằng ánh sáng thay vì điện   12-03-2019
Kính mắt hay kính chắn gió xe hơi thường bám sương khi có sự chênh lệch về nhiệt độ hoặc độ ẩm. Mặc dù đã có nhiều cách để giải quyết điều này bằng các sử dụng điện nhưng các nhà nghiên cứu tại ETH Zurich vừa phát triển được một lớp phủ chống bám sương mới làm ấm bề mặt bằng ánh sáng.


Lớp phủ mới phản ứng với ánh sáng mô phỏng để khử sương cho bề mặt kính (Ảnh: ETH Zurich / Christopher Walker)

Mắt kính bám sương không phải là một vấn đề mới và có nhiều cách để giải quyết nó. Cách đơn giản nhất là lớp phủ đẩy nước được áp lên kính hoặc tấm che với một số loại được tuyên bố là có tác dụng vĩnh viễn. Các phương pháp chủ động hơn khác tích hợp các thành phần sấy vào mắt kính để ngăn giọt nước đông tụ nhưng rõ ràng chúng cần phải dùng pin.

Thiết kế mới của nhóm nghiên cứu ETH Zurich hoạt động giống như một thành phần sấy mà không cần cắm điện. Lớp phủ mới chứa các hạt nano vàng được nhúng trong titan oxit vốn hấp thu phần hồng ngoại của ánh sáng mặt trời và một phần ánh sáng khả kiến và làm nóng bề mặt, ngăn đông tụ. Điều quan trọng là lớp phủ đó vẫn trong suốt.

Nhóm cho hay lớp phủ có thể nâng nhiệt độ lên thêm 3° C hoặc 4° C và trong các thử nghiệm, lớp phủ có thể làm sạch sương nhanh hơn 4 lần so với chất xịt chống bám sương thông thường. Và vì cơ chế này được tích hợp nên lớp phủ cũng duy trì tác dụng lâu hơn nhiều. Nhóm đang có kế hoạch điều chỉnh công thức để làm cho lớp phủ duy trì tác dụng trong nhiều năm.

“Xử lý bằng chất xịt thường mất tác dụng sau một khoảng thời gian vì lớp phim chống bám sương sẽ khô đi hoặc phân bố không đồng đều. Một lớp phủ bền bỉ như của chúng tôi sẽ kéo dài được lâu hơn rất nhiều so với chất xịt mà bạn phải xịt gần như hằng ngày”, tác giả dẫn đầu nghiên cứu Christopher Walker cho biết.

Vì nó không cần pin hay thành phần điện tử nào nên các nhà nghiên cứu cho hay lớp phủ này sẽ đặc biệt hữu ích với các đồ vật đeo trên người như kính mắt, kính trượt tuyết, mặt nạ lặn hay mũ bảo hiểm xe máy. Và dĩ nhiên nó cũng có thể tìm thấy công dụng trong các bề mặt cố định hơn như cửa sổ hay kính chắn gió xe hơi.

Tuy nhiên, chúng ta phải tự hỏi rằng lớp phủ này sẽ làm việc như thế nào khi không có ánh sáng mặt trời. Trong phòng thí nghiệm, các nguồn sáng khác cho thấy có tác dụng nhưng chẳng hạn như kính thợ lặn, có ánh sáng hạn chế và chúng ta chưa biến nó hoạt động như thế nào. Nhóm hiện đang tìm cách phát triển công nghệ để thương mại hóa. Xem thêm tại đây.

LH (New Atlas) 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập