Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Phản ứng kỳ lạ của tơ nhện với hơi nước có thể dẫn tới cơ nhân tạo tốt hơn   06-03-2019
Chẳng có gì bí mật rằng tơ nhện là một trong những vật liệu đáng kinh ngạc nhất của tự nhiên. Tơ nhện nhẹ và co giãn, cứng ngang thép, bền hơn sợi Kevlar và nay các nhà khoa học đã phát hiện ra một khả năng mới kỳ lạ. Một nhóm nghiên cứu do MIT dẫn đầu vừa phát hiện ra rằng khi tiếp xúc với một độ ẩm nhất định, tơ nhện đột nhiên co và xoắn lại, điều có thể giúp ích cho cơ nhân tạo.


Các nhà nghiên cứu vừa khám phá ra rằng tơ nhện phản ứng một cách kỳ lạ với hơi nước, một hiện tượng có thể hữu ích trong việc phát triển cơ robot (Ảnh: EpicStockMedia/Depositphotos)

Mặc dù 2 chuyển động này xảy ra cùng lúc nhưng chỉ có hiện tượng co lại là được biết đến trước đó. Hiện tượng “siêu co” này được phát hiện xảy ra đáp lại với độ ẩm, được cho là giúp giữ cho các sợi tơ căng ra trong sương sớm. Rốt cuộc, các sợi siết chặt hơn dẫn truyền rung động tốt hơn, nhờ vậy nhện có thể nghe rõ hơn tiếng chuông báo đến giờ dùng bữa tối.

Nhưng trong khi tìm hiểu phản ứng với độ ẩm này, nhóm làm việc cho nghiên cứu hiện tại phát hiện ra nó không chỉ có co không mà còn xoắn lại. Các nhà nghiên cứu đã treo một vật nặng vào sợi tơ đóng vai trò như một con lắc giao động, sau đó điều chỉnh độ ẩm trong buồng. Trước sự sững sờ của họ, con lắc bắt đầu quay tròn khi độ ẩm đạt đến một điểm nhất định.

Để tìm hiểu chuyển động xoắn này xảy ra như thế nào, nhóm nghiên cứu đã kiểm tra tơ nhện trong phòng thí nghiệm và tạo ra các mô hình máy tính về cấu tạo phân tử của nó. Thủ phạm hóa ra là một axit amin có tên là proline vốn được tìm thấy trong một loại protein tơ quan trọng gọi là MaSp2. Các phân tử nước được phát hiện phá vỡ một số liên kết hydro của nó một cách không đồng đều, khơi mào cho chuyển động quay tròn.

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng vòng quay chỉ đi theo một hướng và bắt đầu khi độ ẩm tương đối đạt khoảng 70%. Mặc dù các nhà khoa học chưa giám chắc vì sao nhện cần sợi xoắn khi ướt nhưng có rất nhiều ứng dụng hữu ích trong lĩnh vực robot hay các thiết bị khác.

Đồng tác giả của nghiên cứu Anna Tarakanova cho biết: “Thiên hướng trải qua siêu co và biểu hiện hành vi xoắn độc đáo đáp lại các tác nhân bên ngoài như độ ẩm của tơ nhện có thể được khai thác để thiết kế các vật liệu dựa trên tơ phản hồi có thể điều chỉnh chính xác ở cấp độ nano. Các ứng dụng tiềm năng rất đa dạng: từ robot mềm điều khiển bằng độ ẩm và cảm biến cho đến vải thông minh và máy phát năng lượng xanh”.

LH (New Atlas)

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập