Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Thiết bị phá kỷ lục sử dụng ánh sáng mặt trời để sản xuất hydro với hiệu suất 15%   06-03-2019
Các nhà khoa học tại Đại học KU Leuven của Bỉ vừa phát triển được một thiết bị kết hợp năng lượng mặt trời và hơi nước từ không khí xung quanh để sản xuất kỷ lục trung bình 250 lít hydro mỗi ngày suốt cả năm. Theo ước tính của các nhà nghiên cứu, một hệ thống 20 tấm pin như thế kết hợp với một bình khí nén đặt ngầm dưới lòng đất có thể đáp nhu cầu điện và sưởi ấm cho cả một gia đình với mức giá khiêm tốn nhất.


Tấm pin này sản xuất được kỷ lục 250 lít hydro mỗi ngày và có thể sử dụng để cung cấp điện và sưởi ấm với chi phí thấp (Ảnh: Tom Bosserez)

Sử dụng năng lượng mặt trời có vài hạn chế đáng kể, đặc biệt khi xét đến việc quản lý năng lượng dự trữ. Đầu tiên, bộ phận trữ điện cho ngày mưa gió là tất cả nhưng phải rẻ. Một bộ pin gia đình có chi phí hàng ngàn đô la và điện tích lưu trữ của nó chỉ đáp ứng nhu cầu khi không kết nối với lưới điện thêm tối đa vài ba ngày. Thứ hai là, pin lithium-ion hao hụt dung lượng trong quá trình sử dụng và tự xả điện khi không dùng tới.

Giáo sư Johan Martens và nhóm của ông đã quay sang hydro làm nguồn năng lượng xanh thay thế giá rẻ quanh năm. Thiết bị đã được phát triển trong suốt một thập kỷ nay và hiện đã đạt hiệu suất chuyển đổi năng lượng 15%.

Các tấm pin mặt trời thương mại dễ dàng vượt qua con số đó, thường đạt 18 đến 20% nhưng ưu thế của phương pháp này là một lượng lớn khí hydro có thể được bảo quản trong một bình khí nén dưới lòng đất mà không tiêu hao dung lượng như công nghệ pin. Sử dụng pin nhiên liệu, năng lượng dự trữ từ bình chứa sau đó có thể chuyển đổi thành nhiệt, điện hoặc làm nhiên liệu cho xe chạy bằng hydro với hiệu suất chuyển đổi 90%.

Hydro thường được sản xuất từ các nguồn không “xanh” như dầu và khí thiên nhiên và chi phí sản xuất và bảo quản cũng đắt đỏ. Dự án này nhắm mục tiêu phá vỡ xu thế đó nhờ kết hợp hiệu suất chuyển đổi cao và sử dụng các hệ thống quy mô nhỏ được thiết kế để hoạt động ở phạm vi cục bộ.

Martens chia sẻ: “Chúng tôi muốn thiết kế một thứ gì đó bền vững có giá phải chăng và có thể sử dụng thực tế ở bất kỳ đâu. Chúng tôi đang sử dụng các vật liệu thô rẻ tiền và không cần các kim loại quý hay các thành phần đắt đỏ”.

Các nhà nghiên cứu ước tính một hệ thống 20 tấm pin và một bình khí nén 4 mét khối sẽ đáp ứng nhu cầu năng lượng và sưởi ấm cho một hộ gia đình (ở Bỉ) suốt cả năm với giả sử năng lượng dự trữ được tích lũy suốt những tháng mùa hè và duy trì qua đông.

Một nguyên mẫu của cơ cấu này sẽ sớm được được bắt đầu thử nghiệm thực tế trên một khu đất ở thị trấn nông thôn Oud-Heverlee ở Bỉ. Trong vòng 2 năm tới, các nhà nghiên cứu sẽ tập trung thử nghiệm cơ cấu này cho hộ gia đình, cho lĩnh vực nông nghiệp và các ứng dụng bán lẻ với mục tiêu cuối cùng là sản xuất hàng loạt và thương mại hóa hệ thống.

LH (New Atlas) 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập