Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Protein làm thuốc từ người được tạo ra trong cây thuốc lá   05-03-2019
Do thận sản sinh, interleukin 37 (IL-37) là một dạng protein sở hữu các thuộc tính kháng viêm và ức chế miễn dịch mạnh mẽ. Protein này chỉ được sản sinh với khối lượng nhỏ trong cơ thể nhưng nếu được tổng hợp bên ngoài cơ thể với khối lượng lớn hơn, nó có thể được sử dụng để điều trị một loạt tình trạng y tế. Với mục tiêu đó, các nhà khoa học nay vừa phát triển được một phương pháp sản xuất protein này trong cây thuốc lá.


Tony Jevnikar (bên trái) và Shengwu Ma hợp tác với Đại học Western Viện nghiên cứu sức khỏe Lawson (Ảnh: Đại học Western)

Mặc dù IL-37 có thể được sản xuất nhờ khuẩn E. coli trong phòng thí nghiệm nhưng quá trình này đắt đỏ và tạo ra tương đối ít protein. Với vai trò là một phương pháp thay thế có tính kinh tế và năng suất cao hơn, các nhà nghiên cứu từ Đại học Western của Canada vừa phát triển được một số cây thuốc lá khá đặc biệt được sửa đổi gen để sản sinh IL-37 ngay bên trong tế bào cây.

Trong các phân tích trong phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu phát hiện interleukin 37 đầy đủ chức năng có thể được chiết xuất từ các tế bào này với khối lượng đáng kể. Các nhà khoa học giờ đây tin rằng họ có thể tạo ra các loại cây trồng chuyển gen khác – như khoai tây – mà cũng có thể sản sinh protein này.

“Cây này mang lại tiềm năng tạo ra dược phẩm theo cách dễ tiếp cận hơn các phương pháp khác. Cây thuốc lá có năng suất cao và chúng ta có thể tạm thời sửa đổi nó để có thể bắt đầu sản xuất loại protein mong muốn trong vòng 2 tuần”, Giáo sư Shengwu Ma cho biết.

Người ta hy vọng rằng IL-37 rốt cuộc có thể được sử dụng để điều trị các chứng rối loạn viêm nhiễm và tự miễn như tiểu đường type 2, đột quỵ, chứng mất trí nhớ và viêm khớp. Ngoài ra, Giáo sư Tony Jevnikar hiện đang xem xét sử dụng protein này để làm giảm viêm nhiễm có tiềm năng nguy hiểm vốn xuất hiện khi dòng máu bị giữ lại trong một cơ quan cấy ghép. Tương tự, các nhà khoa học tại Đại học Verona của Ý trước đây cũng đã phát triển được những cây thuốc lá sản sinh protein kháng viêm interleukin 10.

LH (New Atlas) 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập