Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​NASA sẽ thử nghiệm hệ thống thông tin liên lạc bằng tia X trên trạm ISS   01-03-2019
Sóng vô tuyến vẫn là phương thức chủ yếu để liên lạc với tàu không gian nhưng công nghệ già cỗi này có thể sớm được nâng cấp, cho phép tải về dữ liệu nhanh hơn từ không gian. NASA hiện đang chuẩn bị thử nghiệm một hệ thống thông tin liên lạc tia X trên trạm không gian quốc tế.


NASA đang lên kế hoạch thử nghiệm một hệ thống liên lạc tia X trên trạm không gian quốc tế (Ảnh: NASA)

Dự án có tên XCOM sẽ sử dụng thiết bị đã có sẵn trên ISS cho các mục đích khác. Thiết bị thăm dò cấu tạo bên trong của ngôi sao neutron viết tắt là NICER hiện đang được gắn bên ngoài trạm không gian nơi nó quét qua vũ trụ để dò tìm các tia X phát ra từ những ngôi sao neutron.

Nhưng NICER không phải là thiết bị hữu ích chỉ một lần. Năm 2017, các kỹ sư NASA đã chứng minh cách thiết bị có thể sử dụng dữ liệu từ các ẩn tinh mili giây như một dạng GPS không gian, tính toán chính xác vị trí của trạm ISS trong phạm vi 4,8 km. Chính tiềm năng thu nhận tín hiệu tia X khiến nó trở thành ứng viên tốt cho một đầu thu trong hệ thống liên lạc tia X.

Để thử nghiệm ý tưởng, ở đầu kia, NASA đang sử dụng một thiết bị được thiết kế riêng có tên MXS. Thiết bị này tạo ra các tia X bằng cách đầu tiên chiếu ánh sáng UV lên một thiết bị catot quang điện như magie. Việc này tạo ra electron sau đó được tăng tốc sang một vật liệu khác mà nhờ đó sẽ sinh ra tia X. Điều quan trọng là MXS có thể nhanh chóng bật và tắt, mã hóa các thông điệp nhị phân thành tia X được truyền đến và giải mã bằng một đầu thu.

Đối với thử nghiệm sắp tới, NASA lắp đặt MXS bên ngoài ISS. Ở đây, nó sẽ chiếu các thông điệp tia X trên một không gian 50 m tới NICER để thiết bị cố gắng giải mã chúng. Nhóm cho hay bản thân thông điệp ban đầu sẽ được duy trì đơn giản để đảm bảo thiết bị có thể thu nhận chính xác những gì đã được gửi đi. Nếu thành công, một thông điệp phức tạp có thể được truyền trong thử nghiệm sau đó.

Nếu mọi thứ diễn ra theo kế hoạch, liên lạc bằng tia X rốt cuộc có thể được sử dụng truyền qua lại một loạt các tàu không gian với nhau. Tia X có bước sóng ngắn hơn nhiều so với sóng vô tuyến hay thậm chí so với các hệ thống thông tin liên lạc bằng laser. Điều đó có nghĩa rằng chúng có thể đóng gói nhiều dữ liệu hơn vào các chùm tia nhỏ hơn, cho phép tốc truyền dữ liệu nhanh hơn. Và xét rằng độ trễ lớn từ việc liên lạc với các tàu không gian xa xôi như New Horizons, bất kỳ thứ gì đẩy nhanh quá trình đều rất đáng khích lệ.

Một ưu thế tiềm năng khác là tia X có thể xuyên qua lá chắn plasma nóng thường làm ngắt quãng việc liên lạc bằng sóng vô tuyến khi một con tàu đi qua bầu khí quyển trái đất. Tia X có thể giúp phi hành đoàn giữ liên lạc với mặt đất trong khoảng thời gian dữ dội và tối quan trọng này. Các thử nghiệm XCOM dự kiến sẽ diễn ra tên ISS Strong ít tháng tới.

LH (New Atlas) 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập