Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Sản phẩm phụ độc hại của chất độc da cam tiếp tục gây ô nhiễm môi trường Việt Nam   28-02-2019
Trong chiến tranh Việt Nam, máy bay Mỹ đã phun hơn 20 triệu gallon thuốc diệt cỏ, bao gồm cả chất độc da cam bị nhiễm độc tố Dioxin, trên các khu rừng mưa, đất ngập nước và vùng trồng trọt của đất nước này.

 

Chất độc màu da cam làm rụng lá thực vật rừng rậm dày che giấu các chiến binh Việt Cộng và phá hủy một phần cây lương thực của đất nước, nhưng chủ yếu là chất gây ô nhiễm điôxin gây hại cho rất nhiều quân nhân Việt Nam và Mỹ. Một bài báo mới của Đại học Illinois và Đại học bang Iowa ghi lại di sản môi trường của chất độc da cam ở Việt Nam, bao gồm các điểm nóng nơi chất độc tiếp tục xâm nhập vào nguồn cung cấp thực phẩm.

Ken Olson và đồng tác giả Lois Wright Morton tại Đại học bang Iowa giải thích rằng, chất độc màu da cam là sự kết hợp của hai loại thuốc diệt cỏ, 2,4-D và 2,4,5-T, không tồn tại lâu hơn vài ngày hoặc vài tuần trong môi trường khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất chất độc màu da cam, một sản phẩm phụ độc hại đã hình thành: Dioxin - chất độc nhất trong họ hóa chất dioxin. Một khi TCDD đi vào môi trường, Olson và Wright Morton cho biết, nó có thể tồn tại trong nhiều thập kỷ hoặc thậm chí hàng thế kỷ. Đó là những gì đã xảy ra trong cảnh quan Việt Nam.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét một báo cáo USAID dài 870 trang, cũng như hàng tá báo cáo nghiên cứu khác về các địa điểm căn cứ không quân bị ô nhiễm của Việt Nam, để giải thích sự di chuyển của DCDD và số phận lâu dài trên khắp vùng nông thôn Việt Nam.

"Con đường bắt đầu bằng việc quân đội Mỹ phun thuốc vào những năm 1960, được hấp thụ bởi cây và lá cây bụi, lá rơi xuống bề mặt đất (cùng với một số tiếp xúc trực tiếp với đất), sau đó gắn TCDD với chất hữu cơ của đất và các hạt đất sét của đất," Wright Morton cho biết.

Từ đó, TCDD di chuyển ra khỏi khu vực trong dòng chảy bề mặt, bám vào các hạt trầm tích và định cư ở vùng đất ngập nước, đầm lầy, sông, hồ và ao. Trầm tích bị nhiễm Dioxin TCDD nhiễm vào cá và tôm, tích tụ trong mô mỡ của những con vật đó và lan rộng trong chuỗi thức ăn ở nhiều loại cá tạo thành nền tảng của chế độ ăn Việt Nam. Mặc dù việc đánh bắt cá hiện đã bị cấm ở hầu hết các địa điểm bị ô nhiễm, nhưng lệnh cấm rất khó thực thi và do đó, TCDD vẫn còn xâm nhập vào nguồn cung cấp thực phẩm cho con người 50 năm sau.

Bài báo lập bản đồ 10 địa điểm căn cứ không quân nơi mức độ TCDD vẫn còn ở mức nguy hiểm, lưu ý rằng hàng triệu người Việt Nam sống ở các thành phố và làng lân cận.

"Vùng nhiễm dioxin tồi tệ nhất tại Việt Nam là căn cứ không quân Biên Hòa, cách thành phố Hồ Chí Minh30 dặm về phía bắc," Olson cho biết. "Sau khi Tổng thống Nixon ra lệnh cho quân đội Mỹ ngừng phun chất độc da cam vào năm 1970, đây là nơi mà tất cả các thùng chất độc da cam còn lại ở Việt Nam được thu thập. Các thùng được xử lý và vận chuyển đến đảo Johnston ở Thái Bình Dương, nơi chúng được thiêu hủy trên biển năm 1977."

Dựa trên nghiên cứu của họ, Olson và Wright Morton đề nghị thiêu hủy đất và trầm tích bị ô nhiễm tại các điểm nóng căn cứ không quân Việt Nam.

"Mặc dù thiêu đốt là công nghệ đắt nhất hiện nay, nhưng nó sẽ loại bỏ được chất độc thay vì tạm thời lưu trữ nó trong bãi rác, và thiêu đốt sẽ không cần bảo trì hoặc xử lý trong tương lai. Thiêu đốt là một trong những công nghệ được sử dụng phổ biến nhất, đã được sử dụng để xử lý đất. tại hơn 150 khu vực siêu lớn, và là một công nghệ trưởng thành và đã được thử nghiệm, "các tác giả nhận định.

Thanh Vân (Eurekalert)​

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập