Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
Khí thải CO2 ở các nước phát triển giảm nhờ hạn chế sử dụng nhiên liệu hóa thạch và năng lượng   28-02-2019
Những nỗ lực cắt giảm khí thải CO2 và ngăn chặn sự biến đổi khí hậu ở các nền kinh tế phát triển đang bắt đầu đem lại kết quả, đó là kết luận nghiên cứu của Trug tâm Tyndall thuộc Trường Đại học East Anglia.


Nghiên cứu này cho thấy rằng các chính sách hỗ trợ năng lượng tái tạo và hiệu suất năng lượng đang giúp giảm khí thải ở 18 nền kinh tế phát triển. Nhóm quốc gia này đại diện cho 28% khí thải toàn cầu, bao gồm Vương quốc Anh, Hoa Kỳ, Pháp và Đức.

Nhóm nghiên cứu phân tích những lý do đằng sau các biến đổi về lượng khí thải CO2 ở những quốc gia giảm khí thải một cách đáng kể từ năm 2005-2015. Các kết quả nghiên cứu cho thấy rằng việc giảm khí thải CO2 này chủ yếu là do năng lượng tái tạo thay thế các nhiên liệu hóa thạch và do giảm sử dụng năng lượng.

Tuy nhiên, việc giảm sử dụng năng lượng này một phần được giải thích bằng sự tăng trưởng kinh tế thấp sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vào khoảng năm 2008-2009, làm giảm nhu cầu về năng lượng.

Đáng nói là các quốc giả giảm khí thải CO2 nhiều nhất là những nước có số lượng năng lượng và các chính sách khí hậu tại chỗ cao nhất.

Các nghiên cứu gia đã so sánh những quốc gia giảm khí thải với những nước tăng khí thải. Họ nhận thấy rằng các chính sách khuyến khích hiệu suất năng lượng có liên quan đến những cắt giảm khí thải trên khắp các nước.

Họ còn nhận thấy rằng các chính sách khuyến khích năng lượng tái tạo cũng có liên quan đến việc giảm khí thải nhưng hầu hết chỉ ở những nước phát triển có lượng khí thải giảm, chứ không ở nơi nào khác.

Các số liệu cho thấy rằng những nỗ lực giảm thải đang phát huy tác dụng ở nhiều quốc gia, nhưng những nỗ lực này cần được mở rộng và tăng cường để hạn chế sự biến đổi khí hậu đến dưới 2°C của mức ấm nóng toàn cầu theo Hiệp ước Paris.

Cũng theo các nghiên cứu gia này, lượng khí thải CO2 trên toàn cầu tăng từ năm 2017-2018, điều đó cho thấy rằng việc chào mời năng lượng tái tạo một cách nhanh chóng từ xưa đến nay chưa đủ để ngăn chặn sự gia tăng sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Họ cho biết chính sách năng lượng và khí hậu đã thành công trong việc hỗ trợ các loại năng lượng tái tạo và hiệu suất năng lượng nhưng họ cũng nhận ra rằng cần có các chính sách hỗ trợ giảm thải có ý nghĩa để trừng phạt việc gia tăng khí thải CO2.

AT (Science Daily)

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập