Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
Chất liệu cao su ‘thông minh’ điều trị những vết thương hở, bệnh nhiễm trùng và ung thư   27-02-2019
Các nghiên cứu gia đến từ Trường Đại học Syracuse đã tạo ra một chất liệu mới có thể đem lại nhiều ứng dụng quan trọng cho ngành y tế. Đây là một loại polime nhớ hình dạng (SMP) mới.

SMP là những chất liệu mềm, bằng cao su và ‘thông minh’, có thể thay đổi hình dạng trước những kích thích tố bên ngoài như nhiệt độ thay đổi hoặc tiếp xúc với ánh sáng. Chúng có thể giữ mỗi hình dạng vô hạn định và quay trở lại hình dạng ban đầu khi bị buộc phải làm vậy.

SMP có nhiều ứng dụng tiềm năng trong ngành y sinh. Chẳng hạn, chúng rất lý tưởng để làm ống đỡ động mạch bởi vì chúng có thể ở hình dạng này khi được đưa vào cơ thể bằng phẫu thuật, nhưng ở hình dạng khác một khi cố định trong mạch máu. Hơi ấm của cơ thể bệnh nhân chính là yêu cầu để gây nên sự thay đổi hình dạng này.

Cùng với các đồng sự đến từ Trường Đại học Bucknell, các nghiên cứu gia của Trường Đại học Syracuse đã thiết kế một SMP mới có thể thay đổi hình dạng khi tiếp xúc với các enzim và tương thích với các tế bào sống. Chất liệu này không đòi hỏi thêm bất kỳ yếu tố nào – như sự thay đổi nhiệt độ. Nhờ những đặc tính này nên chất liệu mới của Trường Đại học Syracuse có thể phản ứng lại với hoạt động tế bào như sự làm lành thương.

Theo các nghiên cứu gia, tính nhạy với enzim của chất liệu này cho phép phản ứng lại trực tiếp với hành vi của tế bào. Chẳng hạn, bạn có thể đặt chất liệu này lên một vết thương, và khi mô vết thương sửa đổi và phân hủy chất liệu SMP này thì từ từ sẽ kéo vết thương liền lại. Điều này có thể đóng vai trò trong việc điều trị các bệnh nhiễm trùng và ung thư bằng cách điều chỉnh hóa học của chất liệu này.

Hiện nay, nhóm nghiên cứu đang nghiên cứu SMP của họ ở bệnh ung thư và các mẻ cấy đại thực bào. Họ hy vọng nghiên cứu thêm sẽ giúp họ khám phá những ứng dụng thiết thực cho chất liệu của họ bằng cách sử dụng hàm lượng enzim thấp hơn.

AT (Eurekalert)

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập