Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
Các nghiên cứu gia phát minh một loại kim tiêm tự biết mình đi đâu   26-02-2019
Một loại kim tiêm thông minh cho phép các nghiên cứu gia truyền thuốc vào cơ thể một cách an toàn và hiệu quả hơn.


Ống tiêm và kim tiêm rỗng đã được sử dụng để truyền thuốc trong hơn một thế kỷ nay. Tuy nhiên, việc thực hiện chính xác những thiết bị này còn tùy thuộc vào người sử dụng, và khó có thể truyền thuốc vào những khu vực nhạy cảm như vùng màng mạch ở sau mắt. Các nghiên cứu gia đến từ Bệnh viện Phụ nữ Brigham đã chế tạo một loại kim tiêm thông minh có độ nhạy cao để nhắm đến mô (i2T2), phát hiện những thay đổi về sự đề kháng để truyền thuốc phù hợp và an toàn trong thử nghiệm tiền lâm sàng.

“Việc nhắm đến các mô cụ thể bằng cách sử dụng kim tiêm truyền thống có thể gặp khó khăn và thường đòi hỏi một người được huấn luyện kỹ càng”, tác giả chính, giáo sư y khoa Jeff Karp, cho biết. “Trong thế kỷ qua, đã có rất ít cải tiến về kim tiêm, và chúng tôi nhận thấy đây là cơ hội để chế tạo những thiết bị tốt hơn và chính xác hơn. Chúng tôi tìm cách cải thiện việc nhắm đến mô trong khi vẫn giữ thiết kế càng đơn giản càng tốt để dễ sử dụng”.

Một vị trí khó nhắm đến đối với một cây kim truyền thống đó là vùng màng mạch nằm giữa màng cứng và màng trạch ở sau mắt. Vùng màng mạch được biết là vị trí quan trọng đối với việc truyền thuốc và khó nhắm đến bởi vì để tránh gây tổn thương võng mạc, kim tiêm phải ngừng lại sau khi chuyển tiếp qua màng cứng dày chưa đến 1 milimet. Ngoài ra còn có những vùng phổ biến khác mà kim tiêm khó nhắm đến như vùng gây tê ngoài màng cứng xung quanh dây cột sống, vùng màng bụng ở bụng, và mô dưới da giữa làn da và cơ.

Thiết bị i2T2 được chế tạo bằng cách sử dụng một loại kim tiêm dưới da tiêu chuẩn và những bộ phận từ các loại ống tiêm trên thị trường. Các mô cơ thể có độ dày khác nhau, và loại kim tiêm thông minh này tận dụng những khác biệt về áp suất để giúp kim tiêm di chuyển vào một mô mục tiêu.

I2T2 được thử nghiệm ở mô của 3 mô hình động vật để kiểm tra độ chính xác của việc truyền thuốc ở vùng màng mạch, vùng gây tê ngoài màng cứng, vùng bụng cũng như vùng dưới da. Bằng cách sử dụng cả mô được chiết xuất lẫn mô hình động vật, các nghiên cứu gia nhận thấy rằng i2T2 ngăn chặn những chấn thương ngoài ý muốn và thuốc được truyền chính xác đến vị trí mong muốn mà không cần thêm bất kỳ sự huấn luyện hoặc kỹ thuật chuyên môn nào.

Theo các nghiên cứu gia, i2T2 sẽ giúp cho việc tiêm thuốc vào những nơi khó nhắm đến trong cơ thể trở nên dễ dàng hơn. Bước tiếp theo hướng đến việc sử dụng ở con người là chứng minh lợi ích và tính an toàn của công nghệ này trong các mô hình bệnh tiền lâm sàn có liên quan.

AT (Eurekalert)

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập