Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Nghiên cứu mới liên hệ nhiệt độ toàn cầu tăng với bão mùa hè mạnh, giảm chất lượng không khí   20-02-2019
Một nghiên cứu mới do MIT tiến hành cho rằng nhiệt độ toàn cầu tăng đang gây ra sự dịch chuyển năng lượng trong bầu khí quyển trái đất, tăng cường những cơn bão vĩ độ trung và ảnh hưởng đến chất lượng không khí trong khi làm suy yếu các hệ thống thời tiết quan trọng ở Bắc Mỹ, châu Âu và châu Á.


Nhiệt độ toàn cầu tăng đang gây ra sự dịch chuyển năng lượng trong bầu khí quyển trái đất, tăng cường những cơn bão vĩ độ trung và ảnh hưởng đến chất lượng không khí (Ảnh: ByLove/Depositphotos)

Các hệ thống bão lớn gọi là lốc xoáy ngoài vùng nhiệt đới hút năng lượng từ các quá trình có liên quan đến chênh lệch nhiệt độ ngang của trái đất – sự khác biệt nhiệt độ giữa vĩ độ nam và bắc của hành tình chúng ta. Sự chênh lệnh nhiệt độ lớn càng lớn thường càng dẫn tới lốc xoáy mạnh hơn trong khi điều ngược lại diễn ra đối với chênh lệch nhẹ hơn.

Các hệ thống này được tạo ra trong các khu vực hướng cực của các vùng nhiệt độ trái đất và sau đó quét qua các vùng vĩ độ trung. Trong khi không mạnh mẽ như bão nhiệt đới, chúng vẫn gây ra những thay đổi nhanh chóng về nhiệt độ và độ ẩm và có liên hệ với một loạt các tình trạng gồm mưa và gió giật mạnh.

Trong nhiều thập kỷ gần đây, Bắc Cực đã ấm lên nhanh hơn phần còn lại của trái đất vốn thu hẹp hiệu quả mức chênh lệch nhiệt độ ngang. Nghiên cứu mới được tiến hành để khám phá xem tác động nào mà sự ấm lên của Bắc Cực có thể gây ra với sự phân bố năng lượng khí quyển và hình thành bão.

Sử dụng dữ liệu nhiệt độ và độ ẩm toàn cầu do vệ tinh và bong bóng thời tiết bắt đầu từ những năm 1970, các nhà nghiên cứu đã tạo ra một tấm lưới chi tiết biểu thị các giá trị ở nhiều độ cao khí quyển khác nhau. Họ tập trung chú ý vào nhiệt độ và độ ẩm trung bình mùa hè ở các khu vực từ vĩ độ 20 đến vĩ độ 80 trong tháng 7, 8 và 9 mỗi năm từ 1979 đến 2017. Thông tin này sau đó được nạp vào một thuật toán do MIT phát triển có khả năng ước tính năng lượng ở các thời điểm khác nhau trong khí quyển mà có thể sử dụng cho nhiều sự kiện thời tiết khác nhau.

“Chúng ta có thể thấy được cách năng lượng này tăng và giảm theo thời gian và chúng ta cũng có thể phân biệt được bao nhiêu năng lượng có sẵn cho đối lưu vốn biểu thị là bão tố có sấm sét chẳng hạn so với sự tuần hoàn quy mô lớn như lốc xoáy ngoài vùng nhiệt đới” đồng tác giả Paul O'Gorman cho biết.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng năng lượng có sẵn để kích thích những cơn bão ngoài vùng nhiệt đới lớn đã giảm đi đến 6% kể từ 1979. Ngược lại, năng lượng thúc đẩy những cơn bão có sấm sét cục bộ đã tăng gần 13%.

Cùng với sự tàn phá do những cơn bão mạnh gây ra, sự suy yếu của những cơn lốc xoáy ngoài vùng nhiệt đới cũng đặt ra nguy cơ riêng.

“Lốc xoáy ngoài vùng nhiệt đới làm lưu thông không khí và ô nhiễm không khí, do đó lốc xoáy ngoài vùng nhiệt đới càng yếu vào mùa hè thì bạn càng thấy tiềm năng về những ngày có chất lượng không khí thấp ở các khu vực đô thị. Ngoài chất lượng không khí ở các thành phố, bạn còn có tiềm năng gặp những cơn bão tố có sấm sét tàn khốc hơn và những ngày phẳng lặng với sóng nhiệt kéo dài hơn”, Charles Gertler, một đồng tác giả khác cho biết thêm.

Trong tương lai, các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ điều chỉnh phương pháp để có thể ước tính biến đổi khí hậu ảnh hưởng như thế nào đến các hệ thống thời tiết trong các khu vực cụ thể.

LH (New Atlas) 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập