Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
Biến đổi khí hậu làm tăng khả năng xung đột và bạo lực   14-02-2019
Những hình ảnh về những trận lũ lụt nặng nề hoặc các cộng đồng bị lửa tàn phá giúp chúng ta nhìn thấy được sự biến đổi khí hậu đang đẩy nhanh tính nghiêm trọng của các thiên tai như thế nào. Sự tàn phá thật rõ ràng nhưng điều chưa rõ là sự ảnh hưởng gián tiếp của những thảm họa này, hay nói một cách tổng quát hơn là ảnh hưởng của sự biến đổi khí hậu nhanh chóng đối với tình trạng bạo lực và hung hãn.


Đó là những gì Craig Anderson nhìn thấy. Vị giáo sư tâm lý học đến từ Trường Đại học Bang Iowa này cùng nghiên cứu sinh Andreas Miles-Novelo đã xác định 3 phương thức mà sự biến đổi khí hậu sẽ làm tăng khả năng bạo lực, dựa trên những mô hình đã định về sự hung hãn và bạo lực.

Anderson cho biết phương thức đầu tiên là phương thức trực tiếp nhất: nhiệt độ cao hơn làm tăng tính cáu kỉnh và sự thù hằn, điều này có thể dẫn đến bạo lực. Hai phương thức còn lại có tính gián tiếp hơn và xuất phát từ những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với các thiên tai, mùa màng thất bát và kinh tế không ổn định. Một trận thiên tai, như bão hoặc cháy rừng, không trực tiếp làm tăng tình trạng bạo lực, nhưng sự suy sụp kinh tế, sự di dời của các gia đình và sự căng thẳng đối với các nguồn tài nguyên thiên nhiên mới là vấn đề.

Một cách gián tiếp mà các thiên tai làm tăng tình trạng bạo lực là thông qua việc phát triển của các trẻ sơ sinh, trẻ em và thanh thiếu niên thành những người trưởng thành có khuynh hướng bạo lực. Chẳng hạn, điều kiện sống nghèo nàn, gia đình đổ vỡ và tình trạng thiếu dinh dưỡng trước khi sinh và lúc mới sinh là những nhân tố nguy cơ tạo ra những con người trưởng thành có khuynh hướng bạo lực. Anderson và Miles-Novelo lưu ý rằng những nhân tố nguy cơ này sẽ trở nên phổ biến hơn bởi các thảm họa do biến đổi khí hậu gây ra, chẳng hạn như bão, hạn hán, lũ lụt và thiếu nước.

Một ảnh hưởng gián tiếp khác: Một số thiên tai quá nặng nề và kéo dài buộc các nhóm người lớn phải đi khỏi quê hương mình. Anderson cho biết sự di dân vì kinh tế này gây ra những tranh chấp về tài nguyên giữa các nhóm người, điều này có thể dẫn đến tình trạng bạo lực chính trị, nội chiến hoặc chiến tranh giữa các quốc gia.

“Đây là một vấn đề mang tính toàn cầu và để lại những hậu quả nặng nề. Chúng ta cần tìm cách giảm những ảnh hưởng tiêu cực này”, Anderson cho biết.

AT (Eurekalert)

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập