Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Các quy định của Trung Quốc không thành công trong việc kiềm chế khí thải metan   10-02-2019
Một nghiên cứu mới của Johns Hopkins cho thấy, Trung Quốc, đã trở thành nguồn phát thải khí nhà kính do con người gây ra hàng đầu trên thế giới, tiếp tục bơm lượng khí mê-tan biến đổi khí hậu vào khí quyển bất chấp các quy định mới về giải phóng khí từ các mỏ than của mình.

 
 

Trung Quốc là nhà sản xuất và tiêu thụ than lớn nhất thế giới, với than chiếm khoảng 72% sản lượng điện của đất nước. Trong khi dữ liệu cho thấy sản lượng than tăng ở Trung Quốc, nhưng cho đến nay vẫn chưa rõ khí metan CH4 có tăng lên hay không. Metan được giải phóng trong quá trình khai thác than, chịu trách nhiệm cho phần lớn lượng khí thải CH4 liên quan đến than và có khả năng là nguồn CH4 do con người gây ra lớn nhất ở Trung Quốc.

Trong nỗ lực giảm khí metan của mỏ than, Trung Quốc đã ban hành các quy định vào năm 2010 yêu cầu tất cả các mỏ phải sử dụng tất cả khí metan để phát điện hoặc sưởi ấm, hoặc đốt cháy nó. Việc đốt cháy chuyển đổi CH4 thành cacbon đioxit không làm nóng khí hậu nhiều như CH4. Kế hoạch 5 năm lần thứ 12 của đất nước, chiến lược phát triển kinh tế và công nghiệp của Trung Quốc từ năm 2011 đến năm 2015, đặt mục tiêu sử dụng 8.4 tỷ mét khối hoặc 5,6 teragram khí mêtan vào năm 2015. Kế hoạch này cũng nhắm mục tiêu sử dụng khí mêtan của than là 20 tỷ mét khối hoặc 13,2 teragram vào năm 2020. Trong bối cảnh này, các mục tiêu năm 2015 của Trung Quốc tương đương với việc loại bỏ tất cả lượng khí thải mêtan từ một quốc gia như Úc hoặc Canada, và các mục tiêu năm 2020 nhiều hơn gấp đôi số đó.

Để kiểm tra mức phát thải khí mê-tan của Trung Quốc từ năm 2010 đến năm 2015, nhóm nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ vệ tinh quan sát khí nhà kính (GOSAT), một vệ tinh do Cơ quan thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bản phóng vào năm 2009, thu thập các quan sát về khí mê-tan và cacbon điôxit trong khí quyển. GOSAT là một trong những vệ tinh đầu tiên đo khí mêtan và cacbon điôxit chính xác và độ chính xác đủ để cung cấp một cái nhìn mạnh mẽ về phát thải khí nhà kính trên bề mặt Trái đất. Kỷ lục quan sát gần một thập kỷ của vệ tinh cung cấp cho các nhà nghiên cứu cơ hội kiểm tra xu hướng phát thải khí nhà kính hàng năm trên toàn cầu. Mặc dù các nghiên cứu khác đã sử dụng dữ liệu GOSAT để tập trung vào các khu vực riêng lẻ như Ấn Độ hoặc theo từng năm, nhưng đây là lần đầu tiên các quan sát của vệ tinh được sử dụng để tập trung đặc biệt vào xu hướng phát thải khí mê-tan của Trung Quốc.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng lượng khí thải mêtan tăng khoảng 1,1 teragram mỗi năm từ năm 2010 đến 2015 tại Trung Quốc, dẫn đến mức phát thải CH4 hàng năm cao hơn khoảng 50% vào cuối giai đoạn này; mức tăng này tương đương với tổng lượng khí thải từ các quốc gia như Nga hoặc Brazil. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn phát hiện thấy rằng mức tăng này từ Trung Quốc chiếm từ 11 đến 24% tổng mức tăng của thế giới. Sự gia tăng này phù hợp với các xu hướng trước khi thực hiện chính sách năm 2010 của Trung Quốc, điều này cho thấy các quy định của quốc gia này không có hiệu quả trong việc cắt giảm khí thải metan.

Một số rào cản trong việc thực hiện các chính sách khí mêtan bao gồm công nghệ phụ không thể hút khí mêtan với chất lượng đủ cao để sử dụng hoặc thiếu các đường ống có thể vận chuyển khí mêtan từ các mỏ đến các nhà máy điện. Sắp tới, nhóm nghiên cứu của Miller sẽ xem xét cách Trung Quốc có thể thực hiện hiệu quả nhất các chính sách phát thải khí mê-tan và cải thiện chất lượng không khí.

A.T (Eurekalert)​ 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập