Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Graphene có thể nghe thấy tiếng thì thầm của bạn   30-01-2019
Nguồn kiến ​​thức về bộ não con người đang tiếp tục phát triển, nhưng nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng các mảng điện cực để ghi lại hoạt động điện của não trong nhiều thập kỷ, hoạt động lập bản đồ ở các vùng não khác nhau để biết mọi thứ trông như thế nào khi đang hoạt động và những gì xảy ra khi nó không hoạt động. Tuy nhiên, cho đến nay, các mảng này chỉ có thể phát hiện hoạt động trên một ngưỡng tần số nhất định. Một công nghệ mới được phát triển bởi Flagene Flagship đã khắc phục hạn chế kỹ thuật này, mở khóa sự giàu có của thông tin được tìm thấy dưới 0,1 Hz, đồng thời mở đường cho các giao diện máy tính não trong tương lai.

 
Các cảm biến dựa trên graphene có thể sẽ tăng cường sự hiểu biết của chúng ta về bộ não. Ảnh: ICFO / Ernesto Vidal

Thiết bị mới được phát triển và được điều chỉnh để ghi lại thông tin não. Công nghệ mới này tránh xa các điện cực và sử dụng kiến ​​trúc dựa trên bóng bán dẫn sáng tạo để khuếch đại tín hiệu của não tại chỗ trước khi truyền chúng tới máy thu. Việc sử dụng graphene để xây dựng kiến ​​trúc mới này có nghĩa là bộ cấy thành quả có thể hỗ trợ nhiều vị trí ghi hơn chứ không chỉ là một mảng điện cực tiêu chuẩn. Nó đủ mỏng và dẻo để được sử dụng trên các vùng rộng lớn của vỏ não mà không bị từ chối hoặc can thiệp vào chức năng não bình thường. Kết quả sẽ là một bản đồ chưa từng có về hoạt động não tần số thấp được biết là mang thông tin quan trọng về các sự kiện khác nhau, chẳng hạn như khởi phát và tiến triển của động kinh và đột quỵ.

Đối với các nhà thần kinh học, điều này có nghĩa là cuối cùng họ cũng có quyền truy cập vào một số manh mối mà bộ não của chúng ta chỉ “thì thầm”. Công nghệ đột phá này có thể thay đổi cách chúng ta ghi lại và xem hoạt động điện từ não. Các ứng dụng trong tương lai sẽ cung cấp những hiểu biết chưa từng có về nơi bắt đầu và kết thúc cơn động kinh, cho phép các phương pháp tiếp cận mới trong chẩn đoán và điều trị bệnh động kinh.

"Ngoài chứng động kinh, việc lập bản đồ và tương tác chính xác với não này còn có các ứng dụng thú vị khác", Jose Antonio Garrido, một trong những nhà nghiên cứu làm việc tại Graphene Flagship Partner ICN2 giải thích. "Trái ngược với các điện cực thụ động tiêu chuẩn chung, công nghệ bóng bán dẫn dựa trên graphene hoạt động của chúng tôi sẽ thúc đẩy thực hiện các chiến lược ghép kênh mới có thể làm tăng đáng kể số lượng vị trí ghi trong não, dẫn đến sự phát triển của một thế hệ giao diện máy tính não mới. Tận dụng lợi thế của 'ghép kênh', công nghệ hỗ trợ graphene này cũng có thể được điều chỉnh để khôi phục lời nói và giao tiếp. ICN2 đã bảo mật công nghệ này thông qua bằng sáng chế bảo vệ việc sử dụng các bóng bán dẫn dựa trên graphene để đo các tín hiệu thần kinh tần số thấp.

"Công trình này là một ví dụ điển hình về cách công nghệ mảng bóng bán dẫn dẻo, dựa trên graphene có thể cung cấp các khả năng vượt xa những gì có thể đạt được ngày nay và mở ra những khả năng to lớn để có thể đọc tần số hoạt động thần kinh chưa được khám phá," Kostas Kostarelos, trưởng ban Sức khỏe, Y học và Cảm biến của Flagship Flagene nhận xét.

Công nghệ mới này sẽ là một trong những điểm thu hút chính của Graphene Pavilion tại Đại hội Thế giới Di động sắp diễn ra tại Barcelona (diễn ra từ  ngày 25-28 tháng 2 năm 2019). Triển lãm sẽ giới thiệu những cải tiến mới nhất về graphene và các vật liệu liên quan được thực hiện bởi Flagene Flagship, một trong những sáng kiến ​​nghiên cứu lớn nhất từng được Ủy ban châu Âu tài trợ. Ngoài các ứng dụng trong thiết bị y tế, gian hàng còn có các nguyên mẫu mới của công nghệ hỗ trợ graphene cho truyền thông di động và dữ liệu, thiết bị đeo và internet vạn vật.

A.T (ScienceDaily)​ 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập