Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Hệ thống thu carbon biến CO2 thành điện và nhiên liệu hydro   29-01-2019
Nếu chúng ta đạt được mục tiêu ngăn trái đất ấm lên hơn 1,5° C (2,7° F) trong thế kỷ này thì chỉ giảm phát thải carbon vẫn chưa đủ - chúng ta còn cần phải chủ động loại sạch chúng ra khỏi bầu khí quyển. Lấy cảm hứng từ vai trò của đại dương là một bể chứa carbon tự nhiên, các nhà nghiên cứu tại Viện KHCN quốc gia Ulsan (UNIST) và Đại học Georgia Tech của Mỹ vừa phát triển được một hệ thống mới có khả năng hấp thu CO2 sản xuất điện và nhiên liệu hydro sử dụng được.


Các nhà khoa học vừa phát triển được một thiết bị mới có thể hấp thu CO2 và tạo ra điện và nhiên liệu hydro (Ảnh: jordano/Depositphotos)

Thiết bị mới mà nhóm gọi là hệ thống lai Na-CO2 này cơ bản là một hệ thống pin lỏng lớn. Một cực dương kim loại natri được đặt trong một chất điện phân hữu cơ trong khi cực âm được chứa bên trong một dung dịch có nước. 2 chất lỏng này được ngăn cách nhau bởi một màng NASICON.

Khi CO2 được bơm vào chất điện phân chứa nước, nó sẽ phản ứng với cực âm, khiến dung dịch có tính axit hơn mà nhờ đó sẽ phát điện và tạo ra hydro. Trong thử nghiệm, nhóm báo cáo hiệu suất chuyển đổi CO2 là 50% và hệ thống có thể đủ ổn định để vận hành trong 1000 giờ mà không gây bất kỳ hư hại nào đối với các điện cực. Không giống các thiết kế khác, hệ thống này không giải phóng bất kỳ lượng CO2 nào dưới dạng khí trong quá trình vận hành bình thường mà thay vào đó một nửa CO2 còn lại được thu lại từ chất điện phân được dùng làm baking soda.

“Các công nghệ thu, sử dụng và cô lập carbon (CCUS) gần đây đã nhận được sự chú ý rất nhiều vì đã mang lại một hướng đi trong việc đối phói với sự ấm lên toàn cầu. Chìa khóa cho công nghệ đó là sự chuyển đổi dễ dàng của các phân tử CO2 ổn định hóa học thành các vật liệu khác. Hệ thống mới của chúng tôi đã giải quyết được vấn đề này với cơ chế hòa tan CO2”, nhà nghiên cứu dẫn đầu Guntae Kim cho biết.

Hệ thống lai Na-CO2 này không phải là hệ thống thu carbon duy nhất hiện có mà nó vẫn chưa biết liệu công nghệ nào trong số này có thể trở nên đủ thực tế ở quy mô lớn để tạo được nhiều tác động. Hệ thống thu carbon trực tiếp của Climeworks là một trong những hệ thống hứa hẹn nhất ở thời điểm hiện tại nhưng khi nó chỉ loại bỏ được 150 tấn CO2 mỗi năm (so với 40 tỉ tấn được thải vào khí quyển hàng năm), nó giống như tát nước ra khỏi một con tàu đang chìm bằng một chiếc cốc nhựa.

Nhưng nhóm cho hay vẫn còn không gian để cải tiến với mỗi thành phần trong thiết kế mới. Và phần thưởng bổ sung là khả năng hệ thống cũng có thể sản xuất ra điện tái tạo và nhiên liệu hydro có thể dùng cho xe nhiên liệu hydro.

LH (New Atlas) 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập