Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Xung laser siêu nhanh chuyển đổi sợi nano carbon thành kim cương ở nhiệt độ phòng   29-01-2019
Cũng thần bí không kém so với cái cách mà các công ty đưa ra để thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng, kim cương không chỉ là cụm liên kết của các nguyên tử carbon. Trong các ứng dụng khoa học, kim cương rất hữu ích với vai trò là một lớp phủ bảo vệ bền bỉ và cho các thiết bị quang học nhưng do sự khan hiếm tương đối của kim cương trên trái đất đã khiến việc sự hữu nó trở nên khó khăn. Nay các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Bắc Carolina vừa trình diễn một cách mới để chuyển đổi các sợi nano và ống nano carbon thành sợi kim cương mà có thể thực hiện trong một phòng thí nghiệm dễ dàng hơn các kỹ thuật hiện có.


Một kỹ thuật mới để chuyển đổi sợi nano và ống nano carbon thành sợi kim cương có thể được thực hiện ở nhiệt độ phòng (Ảnh: mreco99/Depositphotos)

Trong tự nhiên, kim cương được tôi luyện sâu trong lòng đất nơi carbon chịu sức ép và nhiệt độ cao, do đó dễ thấy các phương pháp chế tạo nhân tạo kim cương đòi hỏi các điều kiện tương tự. Và một thiết bị liên quan trong quá trình này có thể khá cồng kềnh và tiêu tốn điện năng.

Trái lại, kỹ thuật mới được nhóm nghiên cứu Đại học NCSU tiến hành rõ ràng có thể tiến hành ở nhiệt độ phòng và mức áp suất bình thường. Đầu tiên, sợi nano carbon được bắn một xung laser kéo dài chỉ 100 nano giây kiến carbon ngay lập tức nóng lên đến khoảng 3.727° C (6.740° F) và tan chảy.

Thông thường, nhiệt đó sẽ đủ để làm carbon bay hơi, dĩ nhiên là kết quả không mong muốn. Để ngăn điều đó xảy ra, nhóm sử dụng một chất nền đá saphia, thủy tinh hoặc nhựa polymer vốn hạn chế dòng nhiệt đủ để ngăn sự thay đổi về pha. Vật liệu nhanh chóng được làm nguội, khiến nó tinh thể hóa thành kim cương.

Quá trình này tạo ra sợi nano kim cương để sử dụng trong thiết bị điện tử và thậm chí trong máy tính lượng tử hay để cấy các sợi nano carbon bằng những viên kim cương bé xíu. Trong trường hợp cấy sợi nano carbon, các cấu trúc kim cương lớn hơn có thể được tạo ra bằng cách sử dụng các kỹ thuật truyền thống hơn như lắng động hơi hóa học. Các cấu trúc được tạo ra bằng cách này rốt cuộc có thể được sử dụng làm lớp phủ để làm rắn các dụng cụ hoặc làm trang sức.

LH (New Atlas) 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập