Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Biến đổi khí hậu có lẽ đang sinh ra những con sóng đại dương mạnh hơn   28-01-2019
Sức mạnh của những con sóng đại dương đang nhận được một sự tăng cường đáng kể từ biến đổi khí hậu do con người gây ra, theo một nghiên cứu mới. Thu được hiểu biết rộng hơn về các khí hậu sóng của trái đất đang biến đổi có thể giúp các nhà chức trách giảm thiểu được phần nào ảnh hưởng gây hại được dự đoán của sự ấm lên toàn cầu.


Nghiên cứu tìm hiểu năng lượng chứa trong sóng biển (Ảnh: SRPhotos/Depositphotos)

Năm 2019, nhiều nghiên cứu kho học và báo cáo cảnh báo về mối nguy hiểm được đặt ra bởi biến đổi khí hậu do con người, nhấn mạnh sự tàn phá có thể khả năng sẽ diễn ra với chúng ta nhất nếu chúng ta với vai trò là một loài không thể thay đổi cơ gần như mọi khía cạnh của xã hội.

Trong những năm sắp tới, các nhà khoa học khí hậu đang dự đoán về sự thiếu hụt nước uống và lương thực, sự lây dễ dàng hơn của các bệnh sinh ra từ muỗi bao gồm sốt rét và sốt vàng da và tăng tần suất các sự kiện khí hậu cực đoan như sóng nhiệt nguy hiểm. Đó chỉ là một vài ví dụ về những thách thức ác nghiệt mà nhân loại có lẽ sẽ phải đối mặt trên đất liền nhưng những mối đe dọa được đặt ra bởi biến đổi khí hậu sẽ tác động vượt xa khỏi đường bờ biển.

Tính axit đại dương đã tăng, phá hủy các rạn san hô. Đồng thời, sự ấm lên toàn cầu đang tăng tốc tan chảy các mũ băng địa cực và các sông băng của trái đất mà sau đó góp phần cho sự gia tăng mực nước biển toàn cầu.

Theo một nghiên cứu mới, sự ấm lên toàn cầu cũng có thể gây ra mức tăng từ từ nhưng đều đặn về sức mạnh của sóng đại dương.

Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã đã tiến hành phân tích mối quan hệ giữa mức tăng nhiệt độ bề mặt biển do ấm lên toàn cầu trong các thập kỷ gần đây và lượng năng lượng chứa cho sóng bề mặt. Lượng năng lượng sóng bề mặt được định lượng bằng một thông số gọi là năng lượng sóng vốn cơ bản đo khối lượng năng lượng được truyền từ gió tương tác với đại dương mà sau đó được chuyển đổi thành chuyển động sóng.

Mối quan hệ này quan trọng vì nhiệt độ biển tăng được cho là có ảnh hưởng đến mô hình gió toàn cầu và do đó thay đổi cách chúng tương tác với đại dương. Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu gió-sóng và nhiệt độ bề mặt biển trong lịch sử từ năm 1948 đến năm 2017.

Kết quả của nghiên cứu hé lộ một mối tương quan trực tiếp giữa sự ấm lên của đại dương và năng lượng sóng. Năng lượng sóng được phát hiện tăng khắp toàn cầu với tốc độ 0,4% mỗi năm kể từ năm 1948.

Sóng do gió tạo ra đóng vai trò chính trong việc điêu khắc đường bờ biển. Cùng vào việc tạo ra những mũi biển, vùng vịnh và nhiều cảnh quan khác, chúng có có ảnh hưởng đáng kể đến các sự kiện ngập lụt vùng duyên hải. Các tác giả của nghiên cứu mới hy vọng nghiên cứu của họ sẽ giúp cung cấp một sự hiểu biết hoàn thiện hơn về những mối nguy hiểm mà các cộng đồng ven biển sẽ phải đối mặt trong các thập kỷ tới. Việc này sẽ giúp chính phủ các nước bảo vệ các vùng dân cư và hạ tầng gặp nguy cơ như cảng biển bằng cách xây dựng hàng rào bảo vệ bờ biển.

Năng lượng sóng còn có tiềm năng được các nhà khoa học khí hậu sử dụng cùng với các phép đo khí hậu khác như nồng độ carbon dioxide khí quyển.

LH (New Atlas) 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập