Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Băng Greenland tan nhanh gấp bốn lần so với năm 2003   25-01-2019
Phần phía tây nam của đảo có thể là yếu tố góp phần chính vào mực nước biển dâng

 
Núi băng ở Greenland. Ảnh: © mikhail79spb / Fotolia

Greenland đang tan chảy nhanh hơn các nhà khoa học nghĩ trước đây - và có khả năng sẽ dẫn đến mực nước biển dâng nhanh hơn - nhờ vào sự nóng lên liên tục của khí quyển Trái đất, một nghiên cứu mới phát hiện.

Các nhà khoa học lo ngại về sự gia tăng mực nước biển từ lâu tập trung vào các khu vực phía đông nam và tây bắc của Greenland, nơi các sông băng lớn tan chảy những khối băng vào Đại Tây Dương. Những khối đó trôi đi, cuối cùng tan chảy. Nhưng một nghiên cứu mới được công bố vào ngày 21 tháng 1 trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ cho thấy tổn thất băng lớn nhất kéo dài từ đầu năm 2003 đến giữa năm 2013 đến từ khu vực phía tây nam của Greenland, nơi hầu hết không có sông băng lớn.

Sự tan chảy mà Michael Bevis - tác giả chính của bài nghiên cứu, giáo sư địa chất học tại Đại học bang Ohio - và các đồng tác giả tin rằng phần lớn là do sự nóng lên toàn cầu, có nghĩa là ở phía tây nam của Greenland, những dòng sông đang phát triển đang chảy vào đại dương trong mùa hè. Phát hiện chính từ nghiên cứu của họ là: Tây Nam Greenland, nơi trước đây chưa được coi là mối đe dọa nghiêm trọng, có thể sẽ trở thành một yếu tố góp phần lớn trong tương lai vào mực nước biển dâng.

Những phát hiện có thể có ý nghĩa nghiêm trọng đối với các thành phố ven biển của Mỹ, bao gồm New York và Miami, cũng như các quốc đảo đặc biệt dễ bị tổn thương do mực nước biển dâng cao.

"Điều duy nhất chúng ta có thể làm là thích nghi và giảm thiểu sự nóng lên toàn cầu nhiều hơn nữa – muộn quá sẽ không có tác dụng,” Bevis cho biết. 

 Các nhà khoa học khí hậu và các nhà nghiên cứu về sông băng đã theo dõi toàn bộ dải băng Greenland kể từ năm 2002, khi NASA và Đức hợp lực để khởi động dự án GRACE. GRACE là viết tắt của Gravity Recovery và Climate Experiment tạm dịch là dự án khôi phụ trọng lực và thử nghiệm khí hậu, với các vệ tinh đo mức độ mất băng trên khắp Greenland. Dữ liệu từ các vệ tinh này cho thấy từ năm 2002 đến 2016, Greenland đã mất khoảng 280 giga tấn băng mỗi năm, tương đương với 0,03 inch mực nước biển dâng mỗi năm. Nhưng tỷ lệ mất băng trên đảo là không ổn định.

Nhóm của Bevis đã sử dụng dữ liệu từ dự án GRACE và từ các trạm GPS nằm rải rác quanh bờ biển của Greenland để xác định những thay đổi về khối lượng băng. Các mô hình mà họ tìm thấy cho thấy một xu hướng đáng báo động - vào năm 2012, băng đã bị mất với tốc độ gần gấp bốn lần so với năm 2003. Điều ngạc nhiên lớn nhất là: Sự tăng tốc này tập trung ở phía tây nam Greenland, một phần của hòn đảo mà trước đây không được biết là mất băng nhanh chóng.

Sự nóng lên của khí quyển toàn cầu giúp tăng cường sự tan chảy vào mùa hè, đặc biệt là ở phía tây nam. Dao động Bắc Đại Tây Dương là một chu kỳ tự nhiên - nếu thất thường - làm cho băng tan trong các trường hợp bình thường. Tuy nhiên, khi kết hợp với sự nóng lên toàn cầu do con người tạo ra, các hiệu ứng được tăng mạnh.

Bevis ví sự tan chảy của băng Greenland với tẩy trắng san hô: Một khi nước biển đại dương đạt đến nhiệt độ nhất định, thì san hô ở khu vực đó bắt đầu tẩy trắng. Đã có ba sự kiện tẩy trắng san hô toàn cầu. Lần đầu tiên được gây ra bởi El Niño giai đoạn 1997-1998 và hai sự kiện còn lại của hai El Niños sau đó. Nhưng chu kỳ El Niño đã xảy ra hàng ngàn năm - vậy tại sao chúng chỉ gây ra sự tẩy trắng san hô toàn cầu kể từ năm 1997?

Bevis giải thích: "Điều đang xảy ra là nhiệt độ mặt nước biển ở vùng nhiệt đới đang tăng lên; nước nông ấm hơn và không khí ấm hơn". "Biến động nhiệt độ nước do El Niño gây ra đang làm nóng đại dương toàn cầu. Do biến đổi khí hậu, nhiệt độ cơ bản đã gần với nhiệt độ tới hạn mà san hô bị tẩy trắng, do đó, El Niño đẩy nhiệt độ vượt quá giá trị ngưỡng tới hạn. Và trong trường hợp của Greenland, sự nóng lên toàn cầu đã mang lại nhiệt độ mùa hè ở một phần đáng kể của Greenland gần với điểm nóng chảy, và Dao động Bắc Đại Tây Dương đã tạo thêm lực đẩy khiến các vùng băng lớn bị tan chảy. "

Trước nghiên cứu này, các nhà khoa học đã biết rằng, Greenland là một trong những yếu tố góp phần chính của Trái đất vào sự gia tăng mực nước biển - chủ yếu là do các sông băng của nó. Nhưng những phát hiện mới này, theo Bevis, cho thấy các nhà khoa học cần phải quan sát các bãi tuyết và băng trên đảo chặt chẽ hơn, đặc biệt là trong và gần phía tây nam Greenland.

Các hệ thống GPS hiện đang giám sát dải băng của Greenland xung quanh hầu hết chu vi của nó, nhưng hệ thống rất thưa thớt ở phía tây nam, do đó cần phải tăng cường hệ thống ở đó, nhờ những phát hiện mới này.

"Chúng ta sẽ chứng kiến ​​mực nước biển dâng nhanh hơn và nhanh hơn trong tương lai gần", Bevis nói. "Một khi bạn đạt đến điểm bùng phát đó, câu hỏi duy nhất là: Nó nghiêm trọng đến mức nào?"

Thanh Vân (ScienceDaily)​

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập