Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Những tảng băng tan chảy giải phóng hàng tấn khí mêtan vào khí quyển   11-01-2019
Theo một nghiên cứu mới, khối băng Greenland phát ra hàng tấn khí mê-tan, cho thấy hoạt động sinh học dưới khối băng tác động đến bầu khí quyển nhiều hơn so với suy nghĩ trước đây.Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế do Đại học Bristol dẫn đầu đã cắm trại trong ba tháng bên cạnh Dải băng Greenland, lấy mẫu nước chảy ra từ một lưu vực lớn (> 600 km2) của Dải băng trong những tháng mùa hè.

Sử dụng các cảm biến mới để đo lượng khí mê-tan trong dòng chảy nước trong thời gian thực, họ quan sát thấy khí mê-tan liên tục được giải phóng từ bên dưới lớp băng.

Họ tính toán rằng ít nhất sáu tấn khí mêtan đã được vận chuyển đến địa điểm đo của họ từ phần này của Khối băng, tương đương với lượng khí mêtan được giải phóng bởi tối đa 100 con bò.

Giáo sư Jemma Wadham, Giám đốc Viện Môi trường Cabot của Bristol, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết: "Một phát hiện quan trọng là phần lớn khí mê-tan được tạo ra bên dưới lớp băng có khả năng thoát khỏi Dải băng Greenland trong những dòng sông lớn, chảy xiết trước khi nó có thể bị oxy hóa thành CO2, một số phận điển hình cho khí metan.”

Khí metan (CH4) là khí nhà kính quan trọng thứ ba trong khí quyển sau hơi nước và cacbon điôxit (CO2). Mặc dù, hiện diện ở nồng độ thấp hơn CO2, nhu7mg khí mê-tan mạnh hơn khoảng 20-28 lần. Do đó, số lượng tuy nhỏ nhưng có khả năng gây ra tác động lớn đến nhiệt độ khí quyển. Hầu hết khí mê-tan của Trái đất được sản xuất bởi các vi sinh vật chuyển đổi chất hữu cơ thành CH4 khi không có oxy, chủ yếu ở vùng đất ngập nước và trên đất nông nghiệp, ví dụ như trong dạ dày của bò và cánh đồng lúa. Phần còn lại đến từ nhiên liệu hóa thạch như khí đốt tự nhiên.

Mặc dù một số khí mêtan đã được phát hiện trước đây ở lõi băng Greenland và trong hồ Subglacial ở Nam Cực, nhưng đây là lần đầu tiên nước tan vào mùa xuân và mùa hè trong các lưu vực băng lớn được báo cáo là liên tục giải phóng khí mêtan từ lòng băng đến không khí.

Tác giả chính, Guillaume Lamarche-Gagnon, từ Trường Khoa học Địa lý của Bristol, cho biết: "Điều đáng chú ý là chúng tôi đã tìm thấy bằng chứng rõ ràng về một hệ thống vi khuẩn dưới băng phổ biến. Bây giờ chúng tôi thấy rõ rằng các vi sinh vật hoạt động, sống dưới băng hàng km, không chỉ sống sót, mà còn có khả năng tác động đến các bộ phận khác của hệ Trái đất."

Hầu hết các nghiên cứu về nguồn khí mêtan ở Bắc cực tập trung vào băng vĩnh cửu, bởi vì các loại đất đóng băng này có xu hướng giữ trữ lượng lớn cacbon hữu cơ có thể chuyển đổi thành khí mê-tan khi băng tan do khí hậu nóng lên. Nghiên cứu mới nhất này cho thấy các lớp băng, nơi chứa trữ lượng lớn cacbon, nước lỏng, vi sinh vật và rất ít oxy - điều kiện lý tưởng để tạo ra khí metan - cũng là nguồn khí mêtan trong khí quyển.

Với việc Nam Cực chiếm khối lượng băng lớn nhất trên hành tinh, các nhà nghiên cứu cho biết những phát hiện của họ tạo ra một trường hợp để chuyển sự chú ý về phía nam.

A.T (Theo ScienceDaily) 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập