Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Ông già Noel lưu ý: Mùa đông đang đến, nhưng hãy sắm cho mình một chiếc áo mưa   27-12-2018
Mùa đông ấm hơn có nghĩa là mưa nhiều hơn trên quần đảo Svalbard


Người ta thường nói rằng Bắc Cực là một trong những nơi dễ bị tổn thương nhất đối với biến đổi khí hậu. Nhiệt độ đang tăng nhanh hơn ở đó hơn bất cứ nơi nào khác trên hành tinh. Nhiệt độ mùa đông tăng đồng nghĩa với việc tăng lượng mưa thay vì tuyết và các nhà khoa học vẫn đang nỗ lực để hiểu chính xác điều này có nghĩa là gì trên mặt đất.

Giờ đây, một nhóm các nhà sinh vật học, nhà khí tượng học và nhà địa vật lý đã xem xét nhiều năm dữ liệu tuyết và thời tiết từ hai địa điểm trên quần đảo Bắc cực Svalbard và thấy rằng lượng mưa mùa đông tăng lên đã dẫn đến nhiều băng trên mặt đất ở đó.

Sự thay đổi quá lớn khiến mặt đất hầu như không bị đóng băng trong mùa đông kể từ đầu thế kỷ này.

Nói cách khác: Ông già Noel đã đến lúc mua áo mưa.

Mưa trên tuyết thách thức hệ sinh thái

Ở Svalbard, ở nhiệt độ 78 độ N, đêm cực kéo dài hơn ba tháng và mặt đất nằm dưới lớp băng vĩnh cửu. Điều đó có nghĩa là khi trời mưa trên tuyết, mưa có thể đóng băng ở dưới cùng của lớp tuyết, tạo ra một lớp băng.

Các nhà nghiên cứu gọi loại hình thành băng này là "băng cơ bản", bởi vì nó nằm ở đáy của khối tuyết.

Đôi khi nó có thể dày đến mức nó có thể gói gọn và giết chết thực vật, và bỏ đói động vật, như tuần lộc, thường gặm cỏ trên rêu, cây bụi lùn và các thức ăn khác mà chúng tìm thấy.

Trong một ấn phẩm năm 2013 trên tạp chí Khoa học, nhà sinh thái học của Đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy (NTNU) Brage Bremset Hansen và các đồng nghiệp đã mô tả một sự kiện đóng băng cực đoan trong một mùa đông đã ngăn cản chuột, ptarmigan và tuần lộc tìm thấy thức ăn ra sao, khiến quần thể của chúng bị sụp đổ.

Quần thể cáo Bắc cực, chúng ăn xác của những con tuần lộc đã chết, bùng nổ khi những động vật khác chết.

Nhưng vào năm sau, quần thể cáo lại vất vả, bởi vì bất kỳ con tuần lộc nào sống sót sau vụ chết lớn đều có nhiều thức ăn mùa hè hơn, vì số lượng chúng đã giảm mạnh. Điều đó có nghĩa là ít xác hơn cho cáo trong năm sau sự kiện đóng băng lớn.

Băng cơ bản cũng có thể gây ra vấn đề cho những người chăn tuần lộc ở các cộng đồng phía bắc, trong khi mưa trên tuyết có thể bão hòa các lớp tuyết đến mức có thể tuyết lở.

Bao nhiêu băng tùy thuộc vào lượng tuyết

Số lượng tuyết đã có trên mặt đất là một yếu tố quan trọng trong sự hình thành băng cơ bản, các nhà nghiên cứu cho biết.

Khi có nhiều tuyết trên mặt đất và chỉ có một chút mưa, mưa có thể bị tuyết ngấm xuống và có thể đóng băng bên trong. Điều đó có nghĩa là không có băng cơ bản.

Tuy nhiên, khi có một lớp tuyết dày và mưa nhiều, có rất nhiều thác nước chảy qua toàn bộ lớp tuyết. Sau đó nó đóng băng.

Đây là những điều kiện dẫn đến sự hình thành của một lớp băng giá dày.

Mưa mùa đông và đóng băng

Các nhà nghiên cứu muốn biết sự hình thành của băng cơ bản lan rộng như thế nào trong mùa đông.

Họ đã kiểm tra 2539 lần số đo tuyết trong hơn 16 năm từ hai địa điểm trên đảo chính Spitsbergen; một trên bờ biển trong một thị trấn tên là Ny-Ålesund, và một ở Nordenskiöld Land ở trung tâm hòn đảo. Khu vực cuối cùng này cách trạm khí tượng tại sân bay Svalbard ở thành phố chính của Longyearbyen khoảng 20 km về phía nam.

Ngoài dữ liệu từ hai trạm khí tượng tại Longyearbyen và Ny-Ålesund, các nhà nghiên cứu có thể nhận được nhiệt độ không khí trung bình hàng ngày và lượng mưa từ năm trạm khác nằm rải rác trên Svalbard. Điều này cho phép họ tìm kiếm các mẫu trong mưa mùa đông trên cả không gian và thời gian.

Những gì họ tìm thấy là lượng mưa mùa đông trung bình cao hơn gấp đôi trên bờ biển so với ở trung tâm hòn đảo. Điều đó cũng có nghĩa là băng cơ sở dày hơn trên bờ biển.

Tuy nhiên, họ cũng nhận thấy rằng khi trời mưa vào mùa đông, trời thường mưa trên khoảng cách vài trăm km. Tương tự như vậy, nếu mặt đất bị bao phủ bởi lớp băng dày trên bờ biển, thì kịch bản tương tự được tìm thấy ở trung tâm hòn đảo.

Điểm mấu chốt là đóng băng có xu hướng xảy ra trên các khu vực rộng lớn và không phải là sự kiện cục bộ, các nhà nghiên cứu cho biết. Do đó, các động vật quá khổ trên đảo, như tuần lộc và ptarmigan, không phải lúc nào cũng có lựa chọn di chuyển đến một địa điểm tốt hơn với ít băng hơn.

Hansen nói rằng ý nghĩa sinh thái quan trọng nhất của các sự kiện mưa tuyết trên quy mô lớn là nó có thể đồng thời ảnh hưởng đến tất cả các loài trong cộng đồng động vật đan xen của hòn đảo.

Tuy nhiên, ông nói rằng không có bằng chứng nào cho thấy các loài có kích thước trên lãnh nguyên Svalbard hiện đang có nguy cơ.

Svalbard: một loạt các điều sắp xảy ra

Các nhà nghiên cứu cho biết, các sự kiện thời tiết cực đoan, như mưa trên tuyết, ngày càng trở nên phổ biến, và giờ họ đã hiểu rõ hơn về cách thức hình thành băng cơ bản và các yếu tố ảnh hưởng đến độ dày và thời gian của nó.

Nhưng khi Bắc Cực tiếp tục ấm lên, các mối quan hệ phức tạp giữa mưa, độ dày của tuyết, nhiệt độ không khí và thời gian trong mùa đông cho thấy mô hình có thể thay đổi, họ nói.

Thanh Vân (Eurekalert)​

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập