Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Vật liệu aerogel đầu tiên trên thế giới được làm từ chai nhựa và có nhiều công dụng tiềm năng   14-12-2018
Chai nhựa là một trong những loại rác nhựa phổ biến nhất, do đó chúng ta tìm ra càng nhiều cách để tái chế chúng thì càng tốt. Với ý nghĩ đó, các nhà nghiên cứu tại Đại học quốc giá Singapore (NUS) vừa phát triển được một phương pháp rẻ tiền để chuyển đổi các loại chai nhựa tương tự thành một dạng areogel có ích.


Quy trình được cho dễ dàng nâng quy mô để sản xuất hàng loạt này có thể tạo ra một tấm aerogel kích thước bằng tờ giấy A4 chỉ từ một chai nhựa duy nhất (Ảnh: Đại học quốc gia Singapore)

Dẫn đầu bởi Phó giáo sư Dương Minh Hải và Giáo sư Phan Thiện Nhân, nhóm nghiên cứu Đại học quốc gia Singapore bắt đầu với các chai nhựa được làm từ loại nhựa PET được sử dụng phổ biến. Nhựa PET được chuyển đổi thành sợi mà sau đó sẽ được phủ silica. Từ đó, quá trình sản xuất trở nên khá phức tạp nhưng cơ bản liên quan đến việc xử lý hóa học sợi để chúng phồng to lên và sau đó được sấy khô.

Vật liệu aerogel xốp, bền, dẻo và nhẹ thu được là vật liệu đầu tiên trên thế giới được làm từ nhựa PET và nó có rất nhiều ứng dụng tiềm năng.

Nếu được phủ bởi các hợp chất nhóm methyl khác nhau chẳng hạn, nó có thể hấp thu dầu tràn hiệu quả hơn 7 lần so với các vật liệu thấm hút thương mại hiện có. Nó còn có thể sử dụng làm vật liệu cách âm hoặc cách nhiệt trong tòa nhà hoặc khi được phủ một hợp chất nhóm amin, làm bộ lọc có thể giữ các hạt bụi và carbon dioxide trong khẩu trang tái sử dụng. Các nhà nghiên cứu cũng đang xem xét sửa đổi bề mặt mà có thể cho phép vật liệu ngăn các loại khí độc như carbon monoxide.

Mặc dù vậy, công dụng tốt nhất của nó có lẽ là lớp bảo vệ áo lính cứu hỏa. Khi vật liệu được phủ hóa chất làm chậm cháy, nó có thể chịu được nhiệt độ lên đến 620 ºC. Vật liệu aerogel này chỉ nặng bằng khoảng 10% lớp bảo vệ thường được sử dụng trên loại áo này cộng với việc nó mền và linh hoạt hơn. NUS đã đăng ký sáng chế cho công nghệ và đang tìm đối tác công nghiệp để hỗ trợ thương mại hóa vật liệu.

LH (New Atlas) 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập