Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Các nhà nghiên cứu thúc đẩy quá trình chuyển đổi sinh khối   05-12-2018
Sinh khối có thể phục vụ như một nguồn năng lượng tái tạo cho cả năng lượng và carbon. Nước lên men lên men ABE (acetone, n-butanol và ethanol) là nguồn nhiên liệu và hóa chất có nguồn gốc sinh khối đã nhận được nhiều sự chú ý trong nhiều thập kỷ qua. Tuy nhiên, nước dùng lên men thô chứa hàm lượng oxy thấp, hạn chế các ứng dụng thực tế của nó.

 
 

Vì vậy, việc then chốt là phát triển một chất xúc tác chống nước hiệu quả cao để chuyển đổi một cách trực tiếp và có chọn lọc hỗn hợp oxy hóa nước thô thành các hóa chất có giá trị gia tăng; những thứ không thấm nước (dễ tách sau phản ứng) đặc biệt quan trọng. Tuy nhiên, hiệu quả và tính chọn lọc của quá trình chuyển đổi đối với các chất trung gian có nguồn gốc sinh khối vẫn là một thách thức lớn về mặt kinh tế kỹ thuật.

Giáo sư WANG Feng từ Viện Vật lý Hóa học Dalian thuộc Viện Khoa học Trung Quốc và các đồng nghiệp đến từ trường Đại học Bắc Kinh gần đây đã báo cáo một phương pháp xúc tác hiệu quả và mới lạ cho việc chuyển đổi nước lên men sinh khối thành sản phẩm không tan trong nước. Phát hiện của họ đã được công bố trên tạp chí Nature Communications.

Họ đã phát triển một phương pháp có khả năng biến đổi khoảng 70% carbon trong hỗn hợp lên men ABE thành 4-heptanone (4-HPO), xúc tác bởi ceria chứa thiếc (Sn-ceria) với độ chọn lọc cao tới 86%. Trong khi Sn-ceria là chất xúc tác linh hoạt cho khử khí, thì phản ứng rượu Guerbet, ngưng tụ và phản ứng este hóa, tất cả các phản ứng này, liên quan đến xúc tác axit-bazơ và khử oxy hóa, tiếp sức và tạo ra 4-HPO với độ chọn lọc cao. 4-HPO là chất trung gian có giá trị gia tăng và có thể được sử dụng để sản xuất nhiên liệu phản lực và hóa chất tinh khiết.

Hơn nữa, nước còn có lợi cho sản xuất 4-HPO. Hiệu suất xúc tác tuyệt vời của ceria pha tạp thiếc là do các loài thiếc phân tán cao và thiếu ceria.

Thanh Vân (Eurekalert)  

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập