Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
Các chính sách của Trung Quốc, Nga và Canada đe dọa khí hậu tăng thêm 5°C   21-11-2018
Bảng xếp hạng mục tiêu của các quốc gia cho thấy rằng ngay cả Liên minh Châu Âu cũng đang có chiều hướng tăng hơn gấp đôi mức nóng an toàn.


Các chính sách về khí hậu hiện nay của Trung Quốc, Nga và Canada sẽ khiến khí hậu thế giới đến cuối thế kỷ này vượt qua mức thê thảm 5°C, đó là kết luận của một cuộc nghiên cứu xếp hạng mục tiêu khí hậu của các quốc gia khác nhau.

Mỹ và Úc chỉ kém hơn một chút. Cả hai nước này đẩy mức tăng nhiệt độ toàn cầu lên hơn 4°C, trên mức tiền công nghiệp, trong khi Liên minh Châu Âu luôn được xem là nơi dẫn đầu về khí hậu cũng đang có chiều hướng tăng hơn gấp đôi mức 1,5°C mà các khoa học gia cho là mức nóng không an toàn lắm.

Nghiên cứu này đánh giá mối quan hệ giữa tham vọng cắt giảm khí thải của mỗi quốc gia với mức nhiệt độ tăng sẽ xảy ra nếu thế giới theo gương của họ.

Trong số những nền kinh tế lớn, nghiên cứu này cho thấy rằng Ấn Độ đang dẫn đầu với mục tiêu chỉ đạt 2°C. Những quốc gia kém phát triển hơn thường có tham vọng lớn hơn, một phần vì họ có ít hãng xưởng hơn, ít nhà máy điện và xe hơi hơn, điều đó có nghĩa là họ có ít khí thải để kiềm hãm hơn.

Trái ngược với điều này, các nhà máy điện công nghiệp ở Trung Quốc và các nhà xuất khẩu năng lượng lớn hầu như không làm gì để hạn chế khí thải CO2, bao gồm Ả rập Saudi (dầu), Nga (khí đốt) và Canada, nơi này đang hút lượng dầu bẩn khổng lồ từ cát dầu. Những vận động hành lang về nhiên liệu hóa thạch ở những quốc gia này mạnh mẽ đến nỗi các cam kết của chính phủ về khí hậu rất yếu ớt, khiến cho nhiệt độ thế giới đến cuối thế kỷ này có khuynh hướng tăng hơn 5°C.

Các tác giả nghiên cứu cho biết rằng nghiên cứu này trong tương lai có thể mở rộng sang cấp độ dưới quốc gia, như từng bang riêng lẻ ở Mỹ chẳng hạn. Họ cũng lưu ý rằng một vài yếu tố chính hiện tại bị bỏ sót, bao gồm sự thay đổi về việc sử dụng đất (điều này chủ yếu ở những nước tàn phá rừng như Brazil, Argentina và Indonesia), hàng hải và hàng không quốc tế.

AT (The Guardian)

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập