Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
Tim bạn ghét ô nhiễm không khí: bộ lọc khí xách tay có thể hữu ích   20-11-2018
Ô nhiễm không khí, nhân tố nguy cơ gây tử vong đứng thứ 5 trên toàn thế giới, thể hiện là nguy cơ chủ yếu cho sức khỏe tim. Có một cách can thiệp đơn giản có thể giúp người dân thở dễ dàng hơn ở nhà.


Các hạt rất nhỏ bay lơ lửng trong không khí mà chúng ta hít vào xuất phát từ các nguồn như đốt nhiên liệu hóa thạch, lửa, thuốc lá và xe cộ. Được gọi là chất dạng hạt mịn, loại hình ô nhiễm không khí này làm tăng nguy cơ về bệnh tim mạch và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

“Mặc cho những cải thiện về chất lượng không khí trên toàn Hoa Kỳ trong suốt vài thập kỷ qua, mỗi năm vẫn có hơn 88.000 trường hợp tử vong ở Hoa Kỳ do tiếp xúc với ô nhiễm không khí với chất dạng hạt mịn này”, bác sĩ y khoa, chuyên gia tim mạch Robert Brook đến từ Trung tâm Tim mạch Frankel thuộc Trường Đại học Michigan cho biết.

Nay, các nghiên cứu gia nhận thấy rằng một thiết bị lọc không khí rẻ tiền có thể mang trên người được sử dụng trong nhà cũng đủ mạnh để thu gom một lượng lớn các hạt cực nhỏ ấy và tống những hạt này ra khỏi không khí trong nhà – một biện pháp giản đơn có thể bảo vệ tim bạn.

Một nghiên cứu gần đây được đăng trên tạp chí JAMA Internal Medicine đã nhận thấy rằng việc sử dụng một thiết bị lọc không khí giá rẻ ở nhà trong 3 ngày đã làm giảm đáng kể việc tiếp xúc với chất dạng hạt mịn của những người cao niên ở thành thị một cách đáng kể. Điều này cũng làm giảm đáng kể chứng cao huyết áp của họ, đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh tật và tử vong trên toàn thế giới.

“Kết quả cho thấy rằng một cách can thiệp thiết thực và đơn giản bằng cách sử dụng các thiết bị lọc không khí rẻ tiền trong nhà có thể giúp bảo vệ những người có nguy cơ khỏi những ảnh hưởng có hại cho sức khỏe do ô nhiễm không khí chất dạng hạt mịn”, tác giả chính Brook cho biết.

Ông thực hiện nghiên cứu này cùng với các đồng sự đến từ Trường Đại học Michigan và Trường Đại học Bang Michigan.

Do người dân của quốc gia này dành gần 90% thời gian của mình trong nhà nên các nghiên cứu gia tập trung vào việc tiếp xúc với các chất ô nhiễm khi người ta ở trong nhà riêng của họ.

Mặc cho những kết quả nghiên cứu này đã rõ ràng nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm.

Brook cho biết: “Vẫn còn quá sớm để khuyến cáo bệnh nhân mua các thiết bị lọc không khí trong nhà để ngăn chặn bệnh tim”.

Nhóm nghiên cứu của ông dự định thử nghiệm phương pháp này ở nhiều người hơn để xem việc giảm tiếp xúc các chất dạng hạt mịn có làm giảm các cơn đau tim và những hậu quả tiêu cực khác liên quan đến chứng cao huyết áp hay không.

Brook nói rằng nghiên cứu trong tương lai còn phải nghiên cứu những ảnh hưởng lâu dài của phương pháp can thiệp này để xem huyết áp giảm này có giảm trong thời gian dài hay không.

AT (Science Daily)

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập