Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Xác định các gen có thể dẫn đến cải thiện giống bò nuôi lấy thịt   12-11-2018
Các chương trình cải tiến giống bò thịt nhiều thập kỷ này vẫn tập trung vào việc thúc đẩy sự sinh trưởng nhanh của bê. Nay mục tiêu là cải thiện các đặc điểm khác như độ mềm của thịt và diện tích nạc lưng.


Các nhà nghiên cứu đã xác định được 35 gen có liên quan đến sinh sản, thành phần sữa, sinh trưởng, thịt và thân thịt, sức khỏe hay đặc điểm cấu tạo cơ thể ở giống bò Gir (Ảnh: Anibal Eugenio Vercesi Filho và Viện khoa học động vật Sertãozinho)

Các nhà nghiên cứu tại Đại học bang São Paulo (UNESP) của Brazil đang nghiên cứu bộ gen của giống bò Gir thuộc họ Zebu và đã xác định được 35 gen có liên quan đến sinh sản, thành phần sữa, sinh trưởng, thịt và thân thịt, sức khỏe hay đặc điểm cấu tạo cơ thể. Việc xác định này là bước tiến hướng tới phát triển những dòng mới lạ có các đặc điểm được nhà sản xuất và người tiêu dùng ưa chuộng.

Giống bò Gir có nguồn gốc từ Ấn Độ và đã được đưa thành công vào vùng nhiệt đới. Nó cũng là một trong số các giống gia súc chính ở các quốc gia nhiệt đới Nam Mỹ, đặc biệt là ở Brazil. Tuy nhiên, các quần thể khác nhau lạ có sự khác biệt rõ rệt. Chọn lọc nhân tạo mạnh mẽ trong những thập kỷ gần đây đã tăng sự khác biệt di truyền giữa các quần thể ở các quốc gia trong khu vực.

Ngày nay, giống bò Gir chủ yếu được nuôi để lấy sữa ở Brazil mặc dù trước đây chúng từng là một lựa chọn cho nông dân nuôi bò thịt mà giờ lại ưa chuộng giống bò Nelore hơn.

Để xác định các gen liên quan đến khả năng sản xuất sữa và thịt ở bò Gir, các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích kiểu di truyền của con vật từ các quần thể khác nhau gồm một đàn được nuôi từ năm 1976 đến năm 2003 tại Viện khoa học động vật Sertãozinho.

Trong khoảng thời gian đó, các nhà khoa học của viện đã chọn lọc các con vật từ đàn này để phát triển các đặc điểm liên quan đến sản xuất thịt như sinh trưởng nhanh của bê một năm tuổi. Kết quả là bê trong đàn này dần trở nên lớn hơn. Tuy nhiên, năm 2003, đàn này được bán đi đáp lại sự thay đổi về thị hiếu của những người nông dân vốn chọn nuôi bò Gir để lấy sữa thay vì thịt.

Vào thời đó, Brazil khởi xướng chương trình cải tiến di truyền bò sữa Gir (PNMGL). Chọn lọc các đặc tính liên quan đến sản xuất sữa trong nhiêu năm dẫn tới giống bò có bầu vú ngày càng lớn để tăng sản lượng sữa.

Bài kiểm tra kiểu di truyền sử dụng các mẫu lông được thu thập vào năm 2003 từ 173 con cả bò đực, cái và bê một tuổi thuộc đàn được chọn lọc để sản xuất thịt và 273 con thuộc đàn PNMGL vốn được chọn để sản xuất sữa và được nuôi ở 5 trang trại ở tiểu bang São Paulo và Minas Gerais.

Các nhà nghiên cứu cũng đã ghi lại dữ liệu vòng đời quan trọng như cân nặng khi sinh, cân nặng trước và sau thôi bú và cân nặng lúc giết thịt.

“Chúng tôi chọn một nhóm bò Gir để lấy thịt và một nhóm khác để lấy sữa. Sự khác biệt về hình thái học là đáng kể. Bò được chọn để lấy thịt có khối lượng cơ cao hơn và dai hơn trong khi bò lấy sữa có bầu sữa rất lớn”, nhà nghiên cứu Vasconcelos Silva cho biết.

Bộ gen của 173 con bò được lựa chọn để sản xuất thịt được so sánh với bộ gen của 273 con được chọn để sản xuất sữa với mục địch phát hiện vị trí các gen tương ứng được phân bố.

“Chúng tôi phát hiện ra rằng 282 gen trong các khu vực có liên quan có thể được coi là đặc trưng chọn lọc ở đàn bò Gir thịt và Gir sữa. Trong số đó, 35 gen được phát hiện có liên hệ với sinh sản, thành phần sữa, sinh trưởng, thị và thân thịt, các đăc điểm sức khỏe hoặc cấu tạo cơ thể”, Vasconcelos Silva cho biết thêm.

Nghiên cứu được Quỹ nghiên cứu São Paulo (FAPESP) tài trợ chỉ ra rằng các đặc điểm liên quan đến sinh sản, sản xuất sữa, chất lượng thịt và sinh trưởng có liên quan trong quá trình biệt hóa giữa 2 quần thể sản xuất thịt và sản xuất sữa. Một số trong số 35 gen này đã được khoa học biết đến. Phần còn lại là khám phá mới.

Bước tiếp theo sẽ sử dụng đàn lớn hơn. Nhóm nghiên cứu sẽ phân loại kiểu di truyền ít nhất 2000 con vật để hiểu cách các gen đã được biết đến trước đó được biểu hiện và chính xác hơn cách chúng có liên hệ với các đặc điểm được tìm hiểu.

“Chắc có lẽ chúng ta có thể khám phá ra một số gen được biểu hiện nhiều hơn ở bò Gir so với bò Nelore chẳng hạn”, Vasconcelos Silva nói.

Một khả năng khác khác là so sánh các gen của bò Gir với gen của một giống bò châu Âu như Angus vốn được các được các nhà hàng bít tết ở Brazil ưa chuộng hơn.

LH (Eurekalert)​ 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập