Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Các đại dương của Trái đất đã hấp thụ nhiệt cao hơn 60% so với suy nghĩ trước đây   02-11-2018
Các nhà nghiên cứu ở Princeton và Scripps báo cáo rằng các đại dương trên thế giới hấp thụ hơn 13 zetta jun - đơn vị năng lượng tiêu chuẩn với 21 số 0 - năng lượng nhiệt mỗi năm từ năm 1991 đến 2016. Lượng năng lượng nhiệt này lớn hơn 150 lần so với lượng năng lượng mà con người sản xuất ra hàng năm từ điện. Ước tính này cao hơn 60 phần trăm so với ước tính sử dụng trong Báo cáo đánh giá lần thứ năm của IPCC.
 
Ảnh chụp bởi Abigale Wyatt, Khoa Khoa học Địa chất Princeton

Mỗi năm trong thế kỷ qua, các đại dương trên thế giới đã hấp thu một lượng năng lượng nhiệt gấp 150 lần năng lượng của con người tạo ra từ điện hàng năm, theo một nghiên cứu do các nhà nghiên cứu tại Princeton và Viện Hải dương học Scripps thuộc trường đại học California-San Diego thực hiện. Sự nóng lên của đại dương mà các nhà nghiên cứu phát hiện cho thấy rằng Trái Đất nhạy cảm hơn với lượng khí thải hóa thạch so với suy nghĩ trước đây.

Các nhà nghiên cứu báo cáo trên tạp chí Nature số ra ngày 1 tháng 11 rằng các đại dương trên thế giới hàng năm hấp thu lượng năng lượng nhiệt nhiều hơn 13 zetta jun - đơn vị năng lượng tiêu chuẩn với 21 số 0 - từ năm 1991 đến năm 2016. Nghiên cứu được tài trợ bởi Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia và Viện Môi trường Princeton.

Tác giả đầu tiên Laure Resplandy, phó giáo sư về khoa học địa chất, cho biết ước tính của bà và đồng tác giả cao hơn 60% so với con số ước tính trong Báo cáo đánh giá lần thứ 5 năm 2014 về biến đổi khí hậu của Ban liên chính phủ Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (IPCC).

Các nhà khoa học biết rằng đại dương hấp thu khoảng 90% năng lượng dư thừa được tạo ra khi Trái Đất ấm lên, vì vậy biết được lượng năng lượng thực sự có thể giúp ước lượng sự ấm lên bề mặt, đồng tác giả Ralph Keeling, một nhà địa vật lý tại Scripps cho biết.

Độ nhạy khí hậu được sử dụng để đánh giá lượng phát thải cho phép đối với các chiến lược giảm nhẹ. Hầu hết các nhà khoa học khí hậu đã đồng ý trong thập kỷ qua rằng nếu nhiệt độ trung bình toàn cầu vượt quá mức tiền công nghiệp thì chắc chắn rằng xã hội sẽ đối mặt với những hậu quả lan rộng và nguy hiểm của biến đổi khí hậu.

Phát hiện của các nhà nghiên cứu cho thấy rằng, nếu xã hội ngăn chặn không để nhiệt độ tăng cao hơn mức đó, thì lượng khí thải CO2 phải giảm 25% so với các ước tính trước đây.

Kết quả của các nhà nghiên cứu là các kết quả đầu tiên có được từ một kỹ thuật đo lường độc lập với phương pháp thống trị đứng sau nghiên cứu hiện tại, cô cho hay.

Các ước tính trước đây dựa trên hàng triệu phép đo tại chỗ về nhiệt độ đại dương, được nội suy để tính tổng hàm lượng nhiệt. Tuy nhiên, những khoảng trống trong phạm vi phủ sóng, làm cho phương pháp này không chắc chắn. Một mạng lưới các cảm biến robot được gọi là Argo giờ đây đã thực hiện các phép đo toàn diện về nhiệt độ và độ mặn của đại dương trên toàn cầu, nhưng mạng lưới này chỉ có dữ liệu hoàn chỉnh vào năm 2007 và chỉ đo nửa trên của đại dương. Một số bản tái đánh giá về thành phần nhiệt đã được thực hiện trong những năm gần đây bằng cách sử dụng dữ liệu nhiệt độ đại dương - bao gồm cả dữ liệu Argo gần đây - điều này đã dẫn đến những sửa đổi tăng lên trong ước tính của IPCC.

Resplandy và các đồng tác giả đã sử dụng phép đo oxy và CO2 chính xác cao của Viện Scripps trong không khí để xác định lượng nhiệt mà các đại dương đã hấp thụ trong khoảng thời gian họ nghiên cứu. Họ đo nhiệt độ đại dương bằng cách xem xét lượng O2 và CO2 kết hợp trong không khí, một lượng mà họ gọi là "oxy tiềm năng khí quyển" hay APO. Phương pháp này phụ thuộc vào việc oxy và CO2 ít tan hơn trong nước ấm.

Khi đại dương ấm lên, các loại khí này có xu hướng được giải phóng vào không khí, làm tăng mức APO. APO cũng bị ảnh hưởng bởi việc đốt các nhiên liệu hóa thạch và bởi một quá trình đại dương liên quan đến sự hấp thụ CO2 của nhiên liệu hóa thạch dư thừa. Bằng cách so sánh những thay đổi trong APO họ quan sát với những thay đổi dự kiến ​​do sử dụng nhiên liệu hóa thạch và hấp thụ CO2, các nhà nghiên cứu đã có thể tính toán lượng APO thải ra từ đại dương mà đang trở nên ấm hơn. Số lượng này trùng hợp với thành phần năng lượng nhiệt của đại dương.

Thanh Vân (ScienceDaily) 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập