Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
Xây dựng phương pháp và máy ảnh mới giúp giảm thiểu những ảnh hưởng của tro núi lửa   29-10-2018
Các nhà nghiên cứu về núi lửa đã xây dựng một phương pháp và một máy ảnh có thể giúp giảm thiểu những mối nguy hiểm, những ảnh hưởng đến việc đi lại cũng như những nguy cơ sức khỏe từ tro bụi núi lửa trong quá trình núi lửa phun trào.


Các nhà nghiên cứu về núi lửa đã xây dựng một phương pháp và một máy ảnh có thể giúp giảm thiểu những mối nguy hiểm, những ảnh hưởng đến việc đi lại cũng như những nguy cơ sức khỏe từ tro bụi núi lửa trong quá trình núi lửa phun trào.

Tro đôi khi bị xem là mối nguy hiểm thứ hai ở các núi lửa khi so sánh với các mối nguy hại nhìn thấy được, như nham thạch và các dòng nham tầng. Tuy nhiên, tro có thể ảnh hưởng lớn đến đời sống con người và cơ sở hạ tầng, như vụ núi lửa Icelandic phun trào vào năm 2010 đã làm cho các chuyến bay quốc tế sang Âu Châu phải ngừng lại.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Scientific Reports này sử dụng một loại máy ảnh mới do Trường Đại học Manchester chế tạo để đo lường dòng chảy và tốc độ của tro phun ra khỏi miệng núi lửa.

Các nghiên cứu gia đo lường cách thức các hạt tro tương tác với ánh sáng mặt trời, cụ thể là những hạt bụi này làm thay đổi sự phân cực của ánh sáng mặt trời như thế nào. Điều này sẽ không thể thực hiện được nếu không có loại máy ảnh mới “AshCam”, đây là loại máy ảnh đầu tiên trên thế giới về loại hình này.

Trong lúc núi lửa phun trào, tro rơi dày đặc có thể khiến nhà cửa đổ sập, có khả năng làm bị thương hoặc giết chết những người bên trong. Cộng thêm việc tiếp xúc với tro có thể gây ngứa mũi, cổ họng và mắt, cũng như làm nặng thêm những căn bệnh đã có sẵn, như bệnh hen suyễn chẳng hạn.

Nhưng tro cũng là mối nguy hiểm chính cho các cơ sở hạ tầng quan trọng khác, như các mạng lưới điện, nước và giao thông vận tải, đặc biệt ngành du lịch hàng không – như vụ núi lửa Icelandic vào năm 2010.

Giáo sư Mike Burton đến từ Trường Đại học Manchester phát biểu: “Tro núi lửa là sản phẩn chính của một vụ phun trào núi lửa, thông thường đem lại mối đe dọa cho sức khỏe con người và cơ sở hạ tầng”.

“Vụ phun trào núi lửa Icelandic vào năm 2010 cho toàn thế giới biết rằng các vụ phun trào núi lửa có nhiều tro bụi có thể ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế toàn cầu do phải đóng cửa các chuyến bay để hạn chế nguy cơ hỏng động cơ máy bay do tắc nghẽn tro bụi”.

Nhóm nghiên cứu đã đo hàng loạt các vụ nổ núi lửa bằng chiếc máy ảnh này. Giáo sư Burton cho biết thêm: “Các mô hình phân tán tro bụi là chìa khóa để dự báo mật độ tập trung của tro trong một vụ phun trào núi lửa, điều này cuối cùng sẽ quyết định chuyến bay nào nên trì hoãn.”

Nghiên cứu trước đây đã sử dụng các loại máy ảnh cực tím nằm trên mặt đất để quan sát tro núi lửa hoặc đo lường các hạt cacbon đen ở các khí thải từ tàu. Tuy nhiên, các phương pháp này không thể phân biệt tro với các hạt khác trong ở miệng núi lửa, làm cho việc đo lường dòng chảy của tro trở nên khó khăn hơn.

Chiếc máy ảnh “AshCam” này lại khác biệt. Chiếc máy ảnh này được làm từ những chiếc máy ảnh thương mại có mặt trên thị trường, những chiếc máy ảnh này đã được gắn những bộ lọc đặc biệt có thể xác định tro dễ dàng hơn bằng cách sử dụng ánh sáng mặt trời.

Tiến sĩ Benjamin Esse đến từ Khoa Trái đất và Khoa học Môi trường thuộc Trường Đại học Manchester giải thích: “Chiếc máy ảnh AshCam này nhỏ gọn, nhẹ và khá rẻ, lý tưởng cho việc sử dụng trong các môi trường núi lửa, ở đây không thể sử dụng các thiết bị đắt tiền và lớn được”.

“Các kết quả từ những phép đo này có thể được sử dụng để cung cấp thông tin cho các mô hình phân tán tro núi lửa, có khả năng cải thiện độ chính xác và tính hiệu quả của các mô hình này trong việc làm giảm các nguy cơ do tro bụi núi lửa gây ra”.

AT (Science Daily)

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập