Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
Ô nhiễm không khí dẫn đến hàng triệu ca cấp cứu vì hen suyễn trên toàn cầu   29-10-2018
Đây là nghiên cứu đầu tiên định lượng gánh nặng về bệnh hen suyễn trên toàn cầu liên quan đến không khí dơ bẩn.


Từ 9-33 triệu ca cấp cứu vì hen suyễn trên toàn thế giới có thể là do hít thở không khí ô nhiễm khí ozon hoặc các chất dạng hạt mịn – đây là những chất gây ô nhiễm có thể đi sâu vào đường dẫn khí trong phổi, đó là kết luận một nghiên cứu gần đây.

Từ 9-33 triệu ca cấp cứu vì hen suyễn trên toàn thế giới có thể là do hít thở không khí ô nhiễm khí ozon hoặc các chất dạng hạt mịn – đây là những chất gây ô nhiễm có thể đi sâu vào đường dẫn khí trong phổi, đó là kết luận một nghiên cứu gần đây.

Các khoa học gia từ lâu đã biết rằng việc hít thở trong không khí bị nhiễm bẩn từ các khí thải xe hơi và những chất ô nhiễm khác có thể gây ra các cơn hen suyễn. Tuy nhiên, nghiên cứu mới này là nghiên cứu đầu tiên định lượng ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đối với những ca hen suyễn trên toàn cầu.

“Hàng triệu người trên toàn thế giới phải vào phòng cấp cứu về lên cơn suyễn mỗi năm bởi vì họ đang hít phải không khí dơ bẩn”, tiến sĩ Susan C. Anenberg đến từ Viện Nghiên cứu Đại học Milken cho biết. “Các kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng các chính sách nhằm làm sạch không khí có thể giảm gánh nặng hen suyễn và cải thiện sức khỏe hô hấp trên toàn cầu”.

Hen suyễn là bệnh hô hấp mãn tính phổ biến nhất trên toàn thế giới, có khoảng 358 triệu người mắc căn bệnh này. Các kết quả nghiên cứu mới này được đăng trên tạp chí Environmental Health Perspectives, cho thấy rằng các khí thải từ xe hơi và nhiều loại ô nhiễm khác có thể là nguồn gốc quan trọng gây ra những cơn hen suyễn nặng.

Anenberg và nhóm nghiên cứu của cô lần đầu tiên nghiên cứu những ca cấp cứu vì hen suyễn ở 54 quốc gia và Hồng Kông, và sau đó kết hợp những thông tin ấy với các mức độ ô nhiễm không khí toàn cầu được trích xuất từ các vệ tinh quay quanh trái đất.

Nghiên cứu mới này cho thấy rằng:

 • 9-23 triệu ca cấp cứu hen suyễn mỗi năm trên toàn cầu (8-20%) có thể do khí ozon gây ra, đây là một chất ô nhiễm được tạo ra khi xe hơi, nhà máy điện và nhiều loại khí thải khác tương tác với ánh nắng mặt trời.

 • 5-10 ca cấp cứu hen suyễn mỗi năm (4-9%) có liên quan đến chất dạng hạt mịn, đây là những hạt ô nhiễm nhỏ có thể lọt sâu vào các ống dẫn khí của phổi.

 • Ước tính khoảng phân nửa các ca cấp cứu hen suyễn do không khí bẩn gây ra xảy ra ở các quốc gia Đông Nam Á, nổi bật là Ấn Độ và Trung Quốc.

 • Mặc dù không khí ở Hoa Kỳ khá sạch so với các nước Đông Nam Á nhưng khí ozon ước tính góp phần gây ra 8-21% các ca cấp cứu hen suyễn ở Hoa Kỳ và chất dạng hạt chiếm từ 3-11%.

Để ước tính mức độ ô nhiễm toàn cầu cho nghiên cứu này, các nghiên cứu gia quay sang các mô hình khí quyển, các thiết bị theo dõi mặt đất và các vệ tinh được trang bị những thiết bị cảm ứng từ xa.

“Giá trị của việc sử dụng vệ tinh đó là có thể đo được mật độ ô nhiễm không khí liên tục trên khắp thế giới”, nghiên cứu gia chính, Daven Henze, đến từ Trường Đại học Colorado Boulder cho biết. “Thông tin này cho phép chúng tôi liên đới gánh nặng hen suyễn với sự ô nhiễm không khí thậm chí ở những khu vực không có các phương pháp đo lường chất lượng không khí xung quanh”.

Khoảng 95% dân số thế giới sống ở những nơi có không khí không an toàn. Trước đây, cuộc nghiên cứu về gánh nặng bệnh tật trên toàn cầu tập trung vào việc định lượng những ảnh hưởng của sự ô nhiễm không khí đối với bệnh tim, bệnh hô hấp mãn tính, bệnh ung thư phổi và các bệnh nhiễm trùng hô hấp dưới – cho thấy rằng chất dạng hạt mịn có liên quan đến 4,1 triệu ca chết trẻ vào năm 2016, và khí ozon là 230.000 ca.

Để giảm gánh nặng do hen suyễn gây ra trên toàn cầu, Anenberg cho biết rằng các nhà hoạch định chính sách phải cương quyết nhắm đến những nguồn ô nhiễm như ozon, chất dạng hạt mịn và khí nitơ điôxit. Cô cho biết rằng các chính sách đem lại không khí sạch hơn không những có thể làm giảm gánh nặng về bệnh hen suyễn mà còn về các vấn đề sức khỏe khác nữa.

Một cách để nhanh chóng giảm các chất ô nhiễm là nhắm đến các khí thải từ xe hơi, đặc biệt ở những thành phố lớn. Các chính sách như thế không chỉ giúp ích cho người bị hen suyễn và các bệnh hô hấp khác mà còn giúp mọi người hít thở dễ dàng hơn.

AT (Science Daily)

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập