Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Nghị viện châu Âu bỏ phiếu tán thành lệnh cấm có tính bước ngoặt đối với nhựa sử dụng một lần   29-10-2018
Ô nhiễm nhựa đã là một vấn đề lớn đòi hỏi các giải pháp lớn và Nghị viện châu Âu vừa công bố kế hoạch để đạt được một số bước tiến lớn nhất từng có để ngăn chặn cơn thủy triều này. Các thành viên của Nghị viện châu Âu tuần này đã bỏ phiếu tán thành một kế hoạch có thể chứng kiến các vật dụng như dao kéo và ống hút sử dụng một lần bị cấm từ năm 2021 trở đi.


Nhựa sử dụng một lần sẽ bị cấm ở EU từ năm 2021 trở đi theo một kế hoạch đã được Nghị viện châu Âu bỏ phiếu thông qua (Ảnh: yekophotostudio/Depositphotos)

Lệnh cấm được đề xuất là một phần trong Chiến lược Nhựa rộng hơn của EU được công bố hồi tháng 1 và được nêu chi tiết hơn hồi tháng 5 nhằm hướng tới việc loại bỏ hoàn toàn nhựa sử dụng một lần. Ủy ban châu Âu cho biết hơn 80% rác biển là nhựa và nỗi sợ hãi là rằng nếu chúng ta không thay đổi hướng đi, đến năm 2050 trong đại dương nhựa sẽ nhiều hơn cá.

Lệnh cấm sẽ áp dụng cho toàn bộ thị trường EU và bao gồm dao kéo, tăm bông, ống hút và que khuấy, dùng một lần cùng với các loại nhựa oxo chẳng hạn như túi hoặc bao bì và các chất polystyrene cụ thể như hộp đựng thức ăn nhanh.

90% chai nhựa sẽ cần được tái chế trong khi đầu lọc thuốc lá có chứa nhựa sẽ cần phải giảm 50% vào năm 2025, tiếp tục giảm 80% vào năm 2030. Trong khi đó, các nước thành viên sẽ cần phải thu gom ít nhất 50% ngư cụ đánh bắt bằng nhựa bị mất và vứt bỏ mỗi năm và hướng tới tái chế ít nhất 15% của ngư cụ bằng nhựa vào năm 2025.

Nhiều gánh nặng khác cũng sẽ được đặt lên những doanh nghiệp buôn bán mặt hàng nhựa như các công ty thuốc lá phải tiến hành trang trải chi phí thu gom chất thải sản phẩm của họ và tương tự với những nhà cung cấp dụng cụ đánh bắt cá chứa nhựa.

Các cuộc đàm phán để làm cho kế hoạch trở thành một sự ràng buộc pháp lý sẽ bắt đầu giữa Quốc hội, Ủy ban châu Âu và các quốc gia thành viên.

“Chúng tôi đã áp dụng luật pháp tham vọng nhất để chống lại các loại nhựa sử dụng một lần. Giờ tất cả tùy thuộc vào chúng ta nhằm duy trì mục tiêu này trong các cuộc đàm phán sắp tới với Hội đồng dự kiến bắt đầu vào đầu tháng 11. Việc bỏ phiếu hôm nay mở đường cho một chỉ thị sắp ra đời và đầy tham vọng. Đây là việc làm cần thiết để bảo vệ môi trường biển và giảm chi phí thiệt hại môi trường do ô nhiễm nhựa ở châu Âu, ước tính vào khoảng 22 tỷ euro vào năm 2030”, báo cáo viên của EU Frédérique Ries cho biết.

LH (New Atlas)

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập