Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
Miếng dán giản đơn có thể cứu mạng bệnh nhân và vận động viên với chi phí thấp   23-10-2018
Các nghiên cứu gia đã chế tạo những thiết bị điện tử y khoa có thể mang trên người mà người nào cũng có thể gắn lên da một cách dễ dàng. Những thiết bị này được làm bằng giấy để làm giảm chi phí của y học cá thể.


Phẫu thuật tim có thể gây đau đớn cho bệnh nhân. Việc phải liên tục theo dõi tình hình sức khỏe của mình nếu không có bác sĩ khi bạn xuất viện về nhà thậm chí có thể còn đáng sợ hơn. Hãy tưởng tượng việc có thể làm điều đó bằng một miếng dán đơn giản vào cơ thể.

Các nghiên cứu gia đến từ Trường Đại học Purdue đã đề xuất một giải pháp bằng miếng dán sticker, đẩy giải pháp này tiến gần thêm vài bước với thực tế. Nghiên cứu này gần đây được đăng trên tạp chí ACS Advanced Materials.

“Lần đầu tiên chúng tôi tạo ra những thiết bị điện tử mang trên người mà ai cũng có thể dễ dàng gắn lên da của mình và được làm bằng giấy để hạ giá thành của y học cá thể”, giáo sư phụ tá Ramses Martinez đến từ Trường Đại học Purdue cho biết.

Những miếng dán thông minh này được làm bằng xenluloza, vừa có tính tương thích sinh học vừa thoáng khí. Những miếng dán này có thể được sử dụng để theo dõi hoạt động thể lực và cảnh báo người mang những nguy cơ sức khỏe có khả năng xảy ra trong thời gian thực.

Các chuyên gia y tế có thể sử dụng những miếng dán này làm cảm biến cấy vào người để theo dõi giấc ngủ của bệnh nhân bởi vì những miếng dán này phù hợp với các nội tạng mà không gây bất kỳ phản ứng có hại nào. Các vận động viên cũng có thể sử dụng công nghệ này để theo dõi sức khỏe của mình trong lúc tập luyện và bơi lội.

Những miếng dán này có hình rắn để làm cho thiết bị này mỏng và có thể căng giãn như da, làm cho người sử dụng không có cảm giác đang dán những sticker này lên người.

Bởi vì giấy nhanh phân rã khi bị ẩm ướt và da người dễ bị đẫm mồ hôi nên những miếng dán này được phủ bằng các phân tử chống nước, dầu, bụi và vi khuẩn. Sản xuất mỗi miếng dán có giá khoảng 5 đô la Mỹ và có thể được tạo ra bằng các công nghệ in và sản xuất tương tự những công nghệ được sử dụng để in sách ở tốc độ cao.

Các nghiên cứu gia đang tiếp tục tìm kiếm người cộng tác để kiểm nghiệm và đưa công nghệ này ra thị trường.

AT (Science Daily)

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập