Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
Các nhà nghiên cứu chế tạo cảm biến tia cực tím bằng giấy có thể đeo trên người   18-10-2018
Một nhóm nghiên cứu gia quốc tế do Trường Đại học RMIT dẫn đầu đã chế tạo những cảm biến tia cực tím bằng giấy có thể giúp người ta quản lý được sự hấp thụ vitamin và tránh được tổn hại từ mặt trời.


Mực hoạt tính tia cực tím có thể in được trên giấy làm cho các cảm biến rẻ tiền và dễ sản xuất.

Mặc dù con người cần tiếp xúc với mặt trời để duy trì lượng vitamin D có lợi cho sức khỏe nhưng tiếp xúc quá nhiều có thể gây cháy nắng, ung thư da, mù lòa, nhăn da và các dấu hiệu lão hóa sớm.

Những căn bệnh như bệnh luput và nhiều loại dược phẩm làm tăng độ nhạy cảm ánh sáng của làn da chúng ta và làm giảm khả năng hấp thụ vitamin qua ăn uống.

Giáo sư Vipul Bansal đến từ Khoa Khoa học thuộc Trường Đại học RMIT và các cộng sự đến từ Úc và Tây Ban Nha đã kết hợp một loại mực đổi màu điện quang với những thành phần đơn giản như giấy lọc và những miếng giấy trong suốt để chế tạo các cảm biến tia cực tím giá rẻ.

“Chúng tôi rất hào hứng khi công nghệ cảm biến tia cực tím của mình cho phép sản xuất những cảm biến có thể phù hợp với nhu cầu cụ thể của từng người”, giáo sư Bansal cho biết.

“Thiết kế giá rẻ và thân thiện với trẻ em của những cảm biến tia cực tím này sẽ tạo điều kiện dễ dàng cho việc sử dụng làm tài liệu giáo dục nhằm nâng cao nhận thức về sự an toàn dưới ánh nắng mặt trời.”

Việc biết được liều lượng ánh nắng mặt trời nào có lợi cho sức khỏe của bạn phụ thuộc vào việc biết phân loại da của bản thân, từ loại 1 đến 6, bởi vì mỗi loại có nhu cầu tiếp xúc ánh nắng mặt trời rất khác nhau.

Da trắng (loại 1) chỉ có thể chịu được 1/5 lượng tia cực tím mà da đen (loại 4) có thể chịu đựng trước khi xảy ra sự tổn hại da, trong khi loại da tối màu hơn đòi hỏi thời gian lâu hơn dưới mặt trời để hấp thụ lượng vitamin D có lợi cho sức khỏe.

“Phát hiện này có thể giúp đem lại cho người dân phương pháp đo lường chính xác và đơn giản về mức độ tiếp xúc ánh nắng mặt trời của mình suốt ngày”, giáo sư Bansal cho biết.

“Chúng tôi có thể in mực của mình lên bất kỳ bề mặt giống giấy nào để sản xuất những cảm biến rẻ tiền có thể mang trên người ở dạng băng cổ tay, băng đeo đầu hoặc miếng dán chẳng hạn.”

Hiện tại hướng dẫn duy nhất cho việc quản lý sự tiếp xúc ánh nắng mặt trời là chỉ số tia cực tím, tuy nhiên công cụ này chỉ cho biết cường độ tia cực tím mà thôi.

Công cụ này không theo dõi việc tiếp xúc ánh nắng mặt trời hằng ngày của mỗi người.

“Phát hiện này có thể ứng dụng ra khỏi lĩnh vực y tế bởi vì theo thời gian các tia cực tím có những tác động gây hại đối với tuổi thọ của các sản phẩm công nghiệp và tiêu dùng”, giáo sư Bansal lưu ý.

“Việc theo dõi sự tiếp xúc mặt trời này có thể giúp cải thiện tính an toàn và tính tin cậy của hàng loạt hàng hóa, bao gồm xe cộ và các thiết bị quân sự, có khả năng tiết kiệm chi phí rất lớn.”

AT (Sci-News)

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập