Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
Các vi khuẩn đường ruột có thể phát điện   27-09-2018
Các khoa học gia đã biết rằng vi khuẩn có thể tạo ra một dòng điện bên ngoài tế bào của chúng, được gọi là sự vận chuyển electron ngoại bào. Điều này đã được chứng minh và phân tích chi tiết ở một số vi khuẩn chuyên về việc chuyển hóa muối kim loại. Một nhóm nghiên cứu gia đến từ Trường Đại học Lund và Đại học Quốc gia Ái Nhĩ Lan ở Galwaey giờ đây lại nghiên cứu sự vận chuyển electron ngoại bào ở một loại vi khuẩn hoàn toàn khác – vi khuẩn axit lactic Gam dương có tên là Enterococcus faecalis.


“Vi khuẩn axit lactic cùng nhiều vi khuẩn khác có khả năng thực hiện sự điện hóa”, giáo sư Lars Hederstedt đến từ Trường Đại học Lund cho biết.

Giáo sư Hederstedt và các cộng sự đã nghiên cứu xem làm sao để các electron từ khuẩn Enterococcus faecalis được vận chuyển đến một cực điện.

Họ cho biết: “Các kết quả của chúng tôi cho thấy rằng đặt Enterococcus ở một cực điện có thể gây ra một dòng điện được tạo ra từ quá trình chuyển hóa tế bào”.

“Các electron được giải phóng khi vi khuẩn này phân hủy đường bên trong tế bào của nó”.

“Quá trình truyền tải electron đến cực điện xảy ra với sự hỗ trợ của thứ được gọi là phân tử quinone bên trong màng tế bào”.

Các kết quả nghiên cứu còn cho thấy rằng một vi khuẩn trong môi trường tự nhiên của nó, ví dụ như cùng với các loài vi khuẩn và nấm khác, có thể có những thuộc tính mà nếu ở môi trường khác sẽ không có.

Điều xảy ra đó là hai hoặc nhiều loại vi sinh vật sẽ kết hợp khả năng chuyển hóa của chúng để giúp ích cho sự phát triển của một hoặc cả hai sinh vật đó.

Kiểu hợp tác giữa các vi sinh vật này được gọi là sự cộng dưỡng, có thể liên quan đến việc vận chuyển electron giữa các bên liên quan.

Giáo sư Hederstedt cho biết: “Sự cộng dưỡng đem lại một khả năng chuyển hóa mà tự bản thân các tế bào không có”.

“Chẳng hạn, một hợp chất hóa học nào đó có thể bị phân hủy trong thiên nhiên một cách hiệu quả chỉ khi hai loại vi khuẩn khác nhau cùng thực hiện, chứ không phải từng vi khuẩn riêng biệt”.

Hiện tượng này khiến ngành y học quan tâm bởi vì khuẩn Enterococci thường được tìm thấy ở ruột của người và động vật.

Một số loại vi khuẩn, như Enterococcus faecalis, gây ra những bệnh nhiễm trùng đôi khi khó chữa trị bằng thuốc kháng sinh. Hơn nữa, quá trình chuyển hóa của những vi khuẩn này có liên quan đến sự phát triển của một số loại bệnh ung thư ruột kết.

“Nghiên cứu này cũng gây chú ý ở một số lĩnh vực khác. Kiến thức chi tiết về sự vận chuyển electron giữa vi khuẩn và cực điện có tầm quan trọng để thiết kế và cải thiện các hệ thống điện hóa của vi khuẩn”, các khoa học gia cho biết.

“Ngoại trừ việc phát triển thuốc, những hệ thống này có nhiều lĩnh vực áp dụng, như các tế bào nhiên liệu trong quá trình sản xuất năng lượng sinh học, các nhà máy xử lý nước thải cũng như các cảm biến sinh học”.

Nghiên cứu này gần đây đã được đăng trực tuyến trên tạp chí Biochemistry.

AT (Sci-News)

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập