Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Chất bảo quản tự nhiên có thể giữ cho thực phẩm tươi lâu hơn từng có   17-08-2018
Có một niềm hy vọng mới cho những ai không muốn các chất bảo quản có nguy cơ gây hại trong thức ăn của mình nhưng vẫn muốn thức ăn có thời hạn bảo quản đủ lâu. Các nhà khoa học ở Singapore vừa phát triển được một chất bảo quản thực phẩm dựa trên thực vật được tuyên bố thực sự hiệu quả hơn các chất bảo quản nhân tạo.


Chất bảo quản này đã được thử nghiệm thành công trên các mẫu nước ép trái cây và thịt (Ảnh: Đại học công nghệ Nanyang)

Được phát triển tại Đại học công nghệ Nanyang bởi một nhóm do Giáo sư William Chen dẫn dắt, chất bảo quản này kết hợp các hóa chất thực vật có tên flavonoid. Các chất này xuất hiện tự nhiên trong hầu như mọi loại rau củ và trái cây, giúp bảo vệ chúng khỏi các mối đe dọa như sâu hại, mầm bệnh và sức ép môi trường, bao gồm cả các tia cực tím trong ánh sáng mặt trời.

Trong khi nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng flavonoid hứa hẹn sẽ là một chất chống vi trùng thì chúng vẫn cần được xử lí thông qua một quy trình prenyl hóa đắt đỏ và không bền vững để thu được đặc tính đó. Tuy nhiên, các nhà khoa học trong nhóm của Chen tuyên bố vừa phát triển được một phương pháp sản xuất flavonoid tiêu diệt vi khuẩn ngay từ đầu.

Sử dụng một quy trình tương tự với quy trình được sử dụng để sản xuất vắc-xin, các nhà nghiên cứu tiến hành cấy cơ cấu sản xuất flavonoid từ thực vật vào một loài nấm men bánh mỳ có tên Saccharomyces cerevisiae. Nấm men đáp lại bằng cách sản sinh flavonoid sẵn sàng sử dụng với thuộc tính kháng khuẩn và chống oxy hóa cao, cả hai đều thiết yếu cho việc bảo quản thực phẩm.

“Flavonoid được chiết xuất trực tiếp từ thực vật cần xử lí kỹ hơn để có khả năng kháng khuẩn trong khi flavonoid do nấm men của chúng tôi tạo ra không đòi hỏi điều này. Thứ 2, vẫn chưa có báo cáo nào về thuộc tính chống oxy hóa trong flavonoid trong khi trong flavonoid gốc nấm men của chúng tôi, đặc tính đó xuất hiện tự nhiên”, Chen cho biết.

Trong các thử nghiệm trong phòng lab, chất bảo quản kết hợp flavonoid được bổ sung vào các mẫu nước ép trái cây và thịt và các mẫu này tiếp tục duy trì được 2 ngày ở nhiệt độ phòng mà không bị hỏng. Trái lại, các mẫu xử lí bằng các chất bảo quản thông thường bị nhiễm khuẩn trong vòng chỉ 6 giờ. Trường hiện đang thảo luận với các đối tác công nghiệp để thương mại hóa công nghệ.

LH (New Atlas) 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập