Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​DNA cà chua có thể sử dụng để chống làm giả túi nâng ngực   07-08-2018
Chúng ta từng nghe về một kỹ thuật thử nghiệm để phát hiện dầu ô liu giả liên quan đến việc bổ sung DNA tổng hợp vào sản phẩm chính hãng. Nay các nhà khoa học Đức đang thăm dò khả năng sử dụng DNA cà chua bổ sung để loại bỏ túi nâng ngực giả mạo khỏi thị trường.


Tiến sĩ Joachim Storsberg đang kiểm tra một túi nâng ngực bị rò rỉ gel silicon (Ảnh: Fraunhofer)

Nhiều độc giả chắc chắn sẽ nhớ lại vụ xì căng đan liên quan đến Poly Implant Protheses, một công ty của Pháp chuyên sản xuất túi nâng ngực bị phát hiện sử dụng gel silicone công nghiệp rẻ tiền của bên thứ 3. So với silicon y tế đắt đỏ hơn thường được sử dụng, chất này chứa số lượng tạp chất nhiều hơn. Các hợp chất này sẽ gây ra nhiều vấn đề sức khỏe hơn trong trường hợp túi ngực bị vỡ và gel rò rỉ vào cơ thể người đặt túi.

Theo các nhà khoa học tại Viện Fraunhofer về nghiên cứu polyme ứng dụng của Đức, việc gian lận này rất khó phát hiện. Với ý nghĩ đó, một nhóm nghiên cứu do Tiến sĩ Joachim Storsberg dẫn đầu đã quay sang cây cà chua bình thường để tìm giải pháp. Các nhà nghiên cứu đã tách DNA bộ gen (gDNA) từ lá cà chua và sau đó nhúng nó vào ma trận silicon được dùng để sản xuất túi nâng ngực.

Thậm chí sau khi silicon đó bị lưu hóa trong 5 giờ ở nhiệt độ 150 ºC, DNA đó vẫn duy trì ổn định và có thể dò được bằng cách sử dụng một kỹ thuật khuếch đại DNA được gọi là phản ứng chuỗi polymerase (PCR).

Giờ đây người ta hy vọng rằng các nhà sản xuất silicon y tế có thể sử dụng công nghệ này để làm dấu xác thực sản phẩm của mình. Khi tiến hành điều tra các mẻ túi nâng ngực được tuyên bố chứa silicon đó, kỹ thuật PCR có thể được sử dụng để chắc chắn rằng phân loại và nồng độ cụ thể đó của DNA cà chua có mặt trong vật liệu. 

Nếu số đo không khớp với dữ liệu được ghi khi silicon được sản xuất và cấp phép, các điều tra viên sản xuất sẽ biết được liệu túi ngực có chứa một sản phẩm hoàn toàn khác hay silicon y tế thật được trộn với một thứ gì đó rẻ tiền hơn và ít tương thích sinh học hơn hay không.

LH (New Atlas)

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập