Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Bộ nhớ thể rắn phá kỷ lục với mật độ lưu trữ dữ liệu gấp 100 lần đĩa Blu-ray   01-08-2018
Các nhà khoa học Đại học Alberta vừa trình diễn một kỹ thuật lưu trữ dữ liệu mới lưu những ký tự 0 và 1 bằng sự hiện diện (hoặc khuyết) của từng nguyên tử hydro. Mật độ lưu trữ thu được đến 1,2 petatbit/in2 – cao gấp 1000 lần so với đĩa cứng hiện tại và gấp 100 lần đĩa Blu-ray.


Một bộ nhớ thể rắn kích thước phân tử mới có thể vượt mặt dung lượng của ổ cứng thể rắn thời nay tới 1000 lần (Ảnh: Đại học Alberta)

Các thiết bị lưu trữ mật độ cực cao không hề mới nhưng chúng thương đi kèm nhiều yếu điểm khiến chúng không phù hợp trong điều kiện thực tiễn. Trong quá khứ, các nhà khoa học đã có thể lưu các bit thông tin số lên một phân tử đơn và thậm chí trên một đơn nguyên tử nhưng chỉ trong các hệ thống vận hành trong điều kiện nhiệt độ siêu hàn, áp suất gần chân không hoặc cả hai. Trái lại, công nghệ mới nhất này được thiết kế để vận hành ở nhiệt độ phòng và kỳ vọng sẽ có thể bảo quản được thông tin mà không gây lỗi trong vòng hơn 500 năm.

Các nhà nghiên cứu dẫn đầu bởi nghiên cứu sinh Tiến sĩ Roshan Achal và Giáo sư vật lý Robert Wolkow đã xây dựng một kỹ thuật trước đây do Walkow phát triển sử dụng đầu dò của kính hiển vi chui hầm quét (STM) để loại bỏ hoặc thay thế từng nguyên tử hydro nằm trên một chất nền silic.

Kích thước nhỏ không thể tưởng tượng nổi (một nguyên tử hydro chỉ có đường kính nửa nanomet) cho phép mật độ lưu trữ dữ liệu đáng kinh ngạc 1,1 petabit (138 TB)/in2. Để so sánh, một chiế đĩa Blu-ray chỉ có thể lưu được 12 TB dữ liệu trên cùng một diện tích (mật độ dữ liệu bằng 1%) trong khi cả ổ cứng đĩa từ truyền thống và thể rắn lưu trữ được khoảng 1,5 TB/in2 (bằng 10%). Bước tiến này có thể cho phép bạn lưu trữ toàn bộ thư viện 45 triệu ca khúc của iTunes trên bề mặt của một đồng xu 25 cent của Mỹ.

Achal và nhóm của mình đã trình hiễn công nghệ bằng cách tạo một ô nhớ 192 bit mà họ sử dụng để tạo bản ghi đơn giản của bản nhạc chủ đề của video game Super Mario Bros. Để chứng minh khả năng ghi lại, các nhà khoa học cũng tạo ra một ô nhớ 8 bit mà họ dùng để lưu trữ các ký tự trong bảng chữ cái từng chữ cái một được đại diện thông qua mã ASCII tương ứng của chúng.

Không may, tốc độ ghi mới vẫn còn một thứ cần mơ ước. Theo công ty, ghi mỗi mã 8-bit ASCII mất từ 10 đến 120 giây, tốc độ hoàn toàn phi thực tế cho các sản phẩm tiêu dùng ngày nay. Tuy nhiên, thực tế công nghệ được dựa trên silic và sử dụng các vật liệu có thể dễ dàng làm việc chung với công nghệ bán dẫn báo hiệu tốt về sự tự động tương lai của quá trình.

Thực tế, Wolkow tin rằng chế tạo kích thước nguyên tử đang trên đà trở nên khả thi thương mại. Công ty spinoff Quantum Silicon Inc. của ông đang nghiên cứu phát triển các mẫu máy tính cổ điển và lượng tử mà sẽ có thể vận hành ở nhiệt độ phòng và nhờ kích thước nguyên tử, chúng có thể hưởng lợi từ công suất tiêu tụ điện giảm. Xem thêm tại đây.

LH (New Atlas) 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập