Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Phôi chuột tổng hợp phát triển lên đến giai đoạn mới quan trọng của sự sống   01-08-2018
Một nhóm các nhà khoa học quốc tế vừa tạo ra một phôi nhân tạo giống sự sống nhất từng có, thậm chí định hướng phôi qua “sự kiện quan trọng nhất của sự sống” – một giai đoạn phát triển quan trọng được gọi là hình thành phôi dạ. Bỏ qua giai đoạn tinh trùng gặp trứng, các nhà nghiên cứu đã kết hợp 3 tế bào gốc chuột thành một phôi thai sẵn sàng cấy ghép vào dạ con.


Các nhà nghiên cứu vừa phát triển được một phôi nhân tạo giống sự sống nhất từng có, sử dụng 3 loại tế bào gốc khác nhau (thể hiện bằng màu xanh lá, vàng và hồng) (Ảnh: Zernicka-Goetz lab, Đại học Cambridge)

Trong nghiên cứu trước đây, các nhà khoa học đã nuôi cấy tế bào trứng từ tế bào da chuột và phát triển một kỹ thuật mới để nuôi cấy số lượng lớn các phôi thai mô hình để nghiên cứu sự phát triển và bệnh tật. Nghiên cứu mới dựa trên công trình trước đó của nhóm, dẫn đầu là các nhà khoa học từ Đại học Cambridge.

3 loại tế bào gốc tạo nên phôi thai ở một giai đoạn phát triển được gọi là giai đoạn túi phôi. Các tế bào gốc phôi (ESC) là những tế bào sẽ trở thành cơ thể trong khi tế bào gốc dưỡng mạc (TSC) sẽ hình thành nhau thai và tế bào gốc nội bì nguyên thủy (PESC) sẽ trở thành túi noãn giàu dưỡng chất.

Năm ngoái, nhóm nghiên cứu do Đại học Cambridge dẫn đầu đã tạo ra các phôi thai nhân tạo bằng cách kết hợp ESC với TSC với một ma trận ngoại bào để nâng đỡ và chỉ dẫn chúng thành hình dạng thích hợp. Lần này, các nhà nghiên cứu lần đầu tiên cố gắng kết hợp loại tế bào gốc thứ 3 (PESC) mà không có nó, phôi sẽ không thể phát triển thêm được nữa.

Cụ thể, lúc đó họ chưa thể cho nó đi đến giai đoạn hình thành phôi dạ. Bước này là khi phôi tự phân chia thành 3 lớp tế bào và các lớp đó tiếp tục quy định mô hay cơ quan nào các tế bào đó sẽ phát triển thành.

“Hình thành phôi dạ phù hợp trong giai đoạn phát triển chỉ xảy ra nếu bạn có cả 3 loại tế bào gốc này. Để tái xây dựng bước nhảy phức tạp này, chúng tôi phải bổ sung dạng tế bào gốc thứ 3 bị thiếu. Bằng cách thay thế keo đông mà chúng tôi sử dụng trong các thí nghiệm trước đây bằng dạng tế bào gốc thứ 3 này, chúng tôi có thể tạo các cấu trúc phát triển thành công đáng kinh ngạc”, nhà nghiên cứu dẫn đầu công trình Magdalena Zernicka-Goetz cho biết.

Như dự đoán, các nhà nghiên cứu quan sát thấy phôi đạt tới giai đoạn này, phân tách thành 3 lớp như phôi tự nhiên. Thời gian, cấu trúc và hoạt động cũng diễn ra suôn sẻ theo biểu đồ bình thường.

“Phôi nhân tạo của chúng tôi đã trải qua một sự kiện quan trọng nhất trong sự sống trong đĩa nuôi cấy. Chúng giờ cực kỳ gần với phôi thật. Để phát triển thêm, chúng sẽ phải được cấy vào cơ thể chuột mẹ hoặc nhau thai nhân tạo”, Zernicka-Goetz cho biết thêm.

Được coi là phát triển nhất thế giới, phôi thai nhân tạo này sẽ giúp mang lại cho các nhà khoa học cái nhìn rõ nét hơn về sự phát triển ban đầu mà ở đó quan sát những gì đang diễn ra thường gặp khó khăn về mặt kỹ thuật và đạo đức.

LH (New Atlas) 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập