Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Tim nhân tạo của Đại học Harvard đập giống như tim thật   01-08-2018
Rõ ràng tim là một cơ quan quan trọng nhưng nghiên cứu cách tim phản ứng với bệnh tật và thuốc là rất khó. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard nay vừa nuôi cấy được một mô hình tâm thất trái của người có khả năng tự đập, đánh dấu một bước tiến đáng kể hướng tới tạo ra toàn bộ trái tim để thử nghiệm chính xác hơn các phương pháp điều trị mới.


Các nhà khoa học Đại học Harvard vừa nuôi cấy được một tâm thất người đập được để giúp mô hình hóa bệnh tật và các phương pháp trị liệu bằng thuốc (Ảnh: Luke MacQueen & Michael Rosnach/Đại học Harvard)

Thông thường, thử nghiệm thuốc và các phương pháp điều trị mới cũng như mô hình hóa bệnh tập thường được thực hiện trên động vật. Vấn đề là kết quả không hẳn lúc nào cũng đúng với con người và thử nghiệm trên tim thật khó thực hiện vì con người vẫn cần sử dụng chúng. Các mô hình thực tế là cách để thay thế với các nhà khoa học trong quá khứ đã nuôi cấy tim mini bằng các “nhân hóa” tim chuột hoặc sử dụng các tế bào sống của chúng ta để tạo ra thiết bị tim trên chip.

Nhóm nghiên cứu Harvard đã tạo ra mô hình mới bằng cách cấy các tế bào tim lên một bộ khung sợi nano. Đầu tiên, sợi được làm từ polyester và gelatin phân hủy sinh học được quay thành một hình nón trên một thiết bị góp vốn sắp hàng tất cả các sợi theo cùng một hướng nhờ vòng quay của nó.

Với cấu trúc cơ bản sẵn có đó, sau đó nhóm đưa các tế bào tim sống từ tế bào gốc cảm ứng vào, trong một số trường hợp là từ chuột và số khác là từ người. Trong vòng 3 đến 5 ngày, các tế bào được phát triển thành một vách mô mỏng trên toàn bộ khung và đập một cách tự nhiên và ổn định.

Để kiểm tra mức độ mô hình phản ứng với kích thích, các nhà nghiên cứu cho mô hình tiếp xúc với isoproterenol và nó bắt đầu đập nhanh hơn như tim thật. Thậm chí họ còn gây ra một cơn đau tim bằng cách đâm lỗ lên nó.

Trong một nghiên cứu dài hơn, các nhà nghiên cứu đã xây dựng một lò phản ứng sinh học để bao bọc an toàn tâm thất với các cổng nơi họ có thể lắp van, ống thông và các thiết bị khác để hỗ trợ thí nghiệm. Với cơ cấu này, tâm thất có thể duy trì hoạt động ổn định trong 6 tháng.

“Thực tế rằng chúng ta có thể nghiên cứu được tâm thất trong khoảng thời gian dài thực sự là tin vui để nghiên cứu tiến triển của bệnh ở bệnh nhân cũng như các liệu pháp bằng thuốc vốn cần một thời gian để có tác dụng”, đồng tác giả Luke MacQueen cho biết.

Bước tiếp theo, nhóm có kế hoạch sử dụng các tế bào tim thu được từ bệnh nhân, hứa hẹn cung cấp mô hình chuẩn xác hơn và cá nhân hóa về mức độ tiến triển của bệnh hay một phương pháp điều trị có tác dụng như thế nào trên người đó. Các nhà nghiên cứu cho hay các mô hình  này sẽ có chung nền tảng di truyền của bệnh nhân cùng với các đột biến mà có thể thay đổi kết quả từ một mô hình tổng quát. Rốt cuộc một trái tim 4 ngăn đầy đủ là mục tiêu cuối cùng.

“Mục tiêu lâu dài của dự án này là thay thế hoặc bổ sung cho mô hình động vật bằng mô hình con người và đặc biệt là mô hình cho bệnh nhân cụ thể. Trong tương lai, tế bào gốc của bệnh nhân có thể được thu lại và sử dụng để xây dựng các mô hình mô sao chép một số đặc điểm của cơ quan tổng thể của bệnh nhân”, cho biết.

LH (New Atlas) 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập