Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Tòa án EU ra phán quyết gây tranh cãi rằng cây trồng chỉnh sửa gen phải tuân thủ các quy định GMO nghiêm ngặt   27-07-2018
Tòa án Công lý của Liên minh châu Âu vừa phán quyết rằng thực vật và cây trồng biến đổi gen phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt tương tự như các sinh vật biến đổi gen (GMO). Phán quyết này đi ngược với một tuyên bố gần đây của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho rằng các loài thực vật chỉnh sửa gen khác biệt đáng kể với GMO thay đổi toàn diện hơn.


Một phán quyết của tòa án EU gây chia rẽ đang đặt ra các quy định chưa từng có đối với thực vật và cây trồng chỉnh sửa gen (Ảnh: SimpleFoto/Depositphotos)

Sự phân biệt lớn mà phán quyết này dựa vào sự khác biệt giữa gây đột biến và chuyển gen. Theo truyền thống, GMO được quy định là một sản phẩm của quá trình chuyển gen mà ở đó một gen ngoại lai được đưa vào một loài sinh vật hoặc thực vật. Quy trình này có thể sử dụng để tạo ra cây trồng, chẳng hạn có thể sản xuất thuốc trừ sâu tự nhiên chống côn trùng gây hại. Các sản phẩm chuyển gen đáng chú ý ở chỗ chúng là những loài hoàn toàn phi tự nhiên có thể chưa từng xuất hiện hữu cơ trong môi trường.

Trái lại, gây đột biến liên quan đến việc chỉnh sửa gen một sinh vật để loại bỏ hoặc thay đổi vật liệu di truyền cụ thể trong một sinh vật. Chẳng hạn, một nghiên cứu gần đây của Đại học Illinois đã làm tăng sự biểu hiện của một gen duy nhất trong cây thuốc lá khiến chúng cần nước để phát triển ít hơn 25%. Gây đột biến là một quá trình cơ bản tự nhiên nhưng các công nghệ chỉnh sửa di truyền gần đây như CRISPR đã cho phép các nhà khoa học kích thích nhân tạo và kiểm soát quá trình tiến hóa tổng quát này.

“Gây đột biến là một hiện tượng tự nhiên chịu trách nhiệm cho sự đa dạng di truyền có thể thấy trong tất cả các sinh vật sống. Con người đã sử dụng các công nghệ khác nhau để tạo ra đột biến ở thực vật nhằm tăng tính đa dạng di truyền và cải thiện chất lượng nông học của cây trồng trong gần một thế kỷ, kết quả tương tự có thể đạt được bằng cách sử dụng phương pháp đột biến nhanh hơn, hiệu quả hơn và chính xác hơn”, Nicola Patron, người đứng đầu bộ phận sinh học tổng hợp tại Viện Earldom giải thích.

Quy định mới nhất của tòa án EU phán quyết rằng các sinh vật được tạo ra bởi quá trình gây đột biến sẽ chịu mọi quy định và nghĩa vụ theo Chỉ dẫn GMO được đưa ra vào năm 2001. Quy định GMO này được thiết kế để bổ sung sự giám sát và kiểm soát đáng kể cách sinh vật biến đổi gen được đưa vào môi trường. Vào thời điểm đó, phán quyết của EU rõ ràng đã bỏ qua các sinh vật bị đột biến chỉ dẫn này nhưng các công nghệ chỉnh sửa gen gần đây lại khiến tòa án chú ý.

Phán quyết mới của Tòa án EU rốt cuộc kết luận rằng tòa “xem các rủi ro liên quan đến việc sử dụng các kỹ thuật gây đột biến mới này có thể tương tự như nguy cơ từ việc sản sinh và giải phóng GMO thông qua quá trình chuyển gen vì việc sửa đổi trực tiếp vật liệu di truyền một sinh vật thông qua gây đột biến khiến nó có thể thu được ảnh hưởng tương tự như việc đưa một gen ngoại lai vào sinh vật (chuyển gen) và những kỹ thuật mới này có thể sản xuất các giống biến đổi gen với tốc độ không tương xứng với tốc độ áp dụng các phương pháp gây đột biến thông thường”.

Tổ chức Hòa bình xanh nhanh chóng hưởng ứng phán quyết, hoan nghênh tòa án bảo vệ môi trường và sức khỏe của công dân. Giám đốc chính sách thực phẩm EU của tổ chức Hòa bình xanh, Franziska Achterberg nói: “Những yêu cầu này ra đời để ngăn chặn sự nguy hại và thông tin cho người tiêu dùng về nguồn thực phẩm họ đang ăn. Giải phóng dạng GMO mới này vào môi trường mà không có biện pháp an toàn thích hợp là bất hợp pháp và vô trách nhiệm, đặc biệt trong trường hợp việc chỉnh sửa gen đó có thể dẫn tới tác dụng phụ không mong muốn”.

Trái lại, phần lớn các nhà khoa học đã phản ứng bằng cảm giác sốc và giận dữ với phán quyết của EU, tuyên bố quyết định này là thiếu căn cứ khoa học và sẽ dẫn đến bóp nghẹt sự phát triển và đổi mới ở châu Âu. Nhiều phản ứng khác đã gắn mác cho phán quyết là "sai lầm", "cải lùi", "lùi một bước" và "một ngày buồn cho khoa học thực vật châu Âu".

Nick Talbot, Giáo sư di truyền học phân tử tại Đại học Exeter nói: “Phân loại cây trồng chỉnh sửa gen là GMO và tương đương với cây trồng chuyển gen là hoàn toàn không chính xác bởi bất kỳ định nghĩa khoa học nào”. Và Wendy Harwood, từ Ban di truyền học cây trồng tại Trung tâm John Innes cho thấy việc này sẽ hạn chế đáng kể khả năng EU tạo ra thực phẩm để đáp ứng với nhu cầu ngày càng tăng của dân số của khu vực.

Harwood nói: “Tòa án công lý châu Âu cho rằng các sinh vật thu được bằng gây đột biến là GMO và do đó, phải tuân thủ nghĩa vụ của Chỉ dẫn GMO là một trở ngại đáng thất vọng đối với việc sử dụng các công nghệ mới có giá trị trong việc cải tiến cây trồng. Quyết định này có thể có tác động tiêu cực lớn đến khả năng chúng ta có thể nhanh chóng ứng phó với những thách thức trong việc cung cấp đủ thực phẩm bổ dưỡng trong điều kiện ngày càng thách thức”.

Quyết định của EU có khả năng sẽ bác bỏ các quyết định riêng gần đây của cả Đức và Thụy Điển cho rằng các loài thực vật chỉnh sửa gen không nên phân loại giống như GMO. Nó đi ngược một tuyên bố được đưa ra vào tháng 4 bởi Bộ trưởng Nông nghiệp Hoa Kỳ Sonny Perdue, xác nhận cơ quan của ông không có kế hoạch xây dựng một bộ khung pháp lý như thế này về thực vật và cây trồng chỉnh sửa gen.

Trong khi các điều kiện quy định ở Mỹ có chút ít manh mún hơn EU thì cả Cơ quan bảo vệ môi trường (EPA) và Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Hoa Kỳ vẫn chưa có phán quyết rõ ràng nào về vấn đề cụ thể này. Một phát ngôn viên của FDA cho biết cơ quan này đang xem xét vấn đề nhưng hiện chưa có sự giám sát hay kiểm soát nào đối với việc gây đột biến bằng bất kỳ phương tiện nào ở nước này.

LH (New Atlas) 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập