Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Tại sao EU phạt Google hơn 4 tỉ euro?   21-07-2018
Trong một quyết định mất nhiều năm để hoàn thiện, Ủy ban chống độc quyền Liên minh châu Âu đã phạt 4,43 tỉ euro (tương đương 5 tỉ đô la Mỹ) vì hoạt động bất hợp pháp được cho là vi phạm các nguyên tắc chống độc quyền của EU. Án phạt liên quan đến việc EU nhận thấy Google đang sử dụng hệ điều hành Android của mình để hạn chế cạnh tranh.


EU vừa phạt Google một khoản tiền vì cáo buộc vi phạm các nguyên tắc chống độc quyền của EU liên quan đến hoạt động kinh doanh hệ điều hành Android (Ảnh: photogearch/Depositphotos)

Ủy ban đã tiến hành điều tra chính thức về hoạt động kinh doanh trên hệ điều hành Android của Google trong 3 năm sau khi có 2 đơn khiếu nại và một cuộc điều tra ban đầu. Cáo buộc cho rằng Google đã lạm dụng vị trí thị trường vượt trội của mình và cản trở sự phát triển của các đối thủ thị trường bằng cách yêu cầu các nhà sản xuất smartphone và tablet sử dụng sử dụng hệ điều hành Android của mình để độc quyền cài đặt sẵn một số ứng dụng hay dịch vụ của chính Google.

Một cuộc điều tra độc lập của EU do ủy ban này tiến hành lên đến đỉnh điểm vào năm 2017 với khoản phạt 2,42 tỉ euro (2,7 tỉ USD), cáo buộc Google vi phạm các nguyên tắc chống độc quyền bằng cách quảng bá dịch vụ mua sắm so sánh giá của chính họ trong các kết quả tìm kiếm. Phán quyết đo vẫn đang trải qua quá trình kháng án.

Quyết định mới nhất và khoản tiền phạt giải quyết một khía cạnh hoàn toàn khác của hoạt động kinh doanh của Google là chiến lược hệ điều hành Android của hãng. EC phát hiện ra rằng công ty có liên quan đến 3 hoạt động riêng rẽ được cho là vi phạm các nguyên tắc chống độc quyền.

Đầu tiên, công ty bị cáo buộc đã trói buộc bất hợp pháp các ứng dụng tìm kiếm và trình duyệt với tất cả các thiết bị Android và điều kiện cấp phép hệ điều hành Android này đòi hỏi các nhà sản xuất phải cài đặt sẵn một số ứng dụng. Về điểm này, Google đáp trả bằng cách lập luật rằng các ứng dụng như Google Play là để đảm bảo điện thoại hoạt động phù hợp và vì Google cung cấp Android miễn phí cho các nhà sản xuất điện thoại nên không bất hợp lý khi phải bao gồm các ứng dụng tạo doanh thu cho công ty.

Hoạt động bất hợp pháp thứ 2 bị ủy ban cáo buộc là Google cung cấp sự ưu đãi tài chính cho các nhà sản xuất thiết bị lớn để đảm bảo rằng Google Search được cài đặt độc quyền trên các thiết bị Android. Google phản pháo với lập luận đó rằng hoạt động này (được cáo buộc diễn ra vào năm 2011 và năm 2014) là cần thiết để vào thời điểm đó để thuyết phục các nhà sản xuất sử dụng hệ sinh thái Android.

Hoạt động cuối cùng mà ủy ban cho là Google có liên quan là cản trở sự phát triển của các hệ điều hành đối thủ của Android. Ủy ban cho rằng Google không cho phép bất kỳ ứng dụng độc quyền nào được của mình được cài đặt trước trên các thiết bị sản xuất các phiên bản khác của Android. Điều này có nghĩa rằng việc phát triển các các phiên bản cạnh tranh của Android hạn chế và ủy ban đã lấy phiên bản Android do Amazon phát triển có tên Fire OS làm ví dụ.

Google lập luận rằng sự hạn chế đó là điều quan trọng để ngăn hệ điều hành phân mảnh và dễ gặp trục trặc kỹ thuật nhưng ủy ban khẳng định công ty vẫn chưa cung cấp được bằng chứng đáng tin cậy nào để xác minh lập luận đó.

Trong một phản ứng tổng thể với phán quyết lớn của EU, CEO Sundar Pichai của Google cho rằng tất cả các quyết định của công ty về hoạt động của hệ điều hành Android đều có mục đích tạo nên nhiều lựu chọn hơn, không phải ít hơn. Pichai lập luận rằng đặt ra một số quy tắc là hoàn toàn cần thiết để đảm bảo hệ điều hành này duy trì chức năng tổng thể của nó.

“Để thành công, các nền tảng nguồn mở phải cân bằng thận trọng giữa nhu cầu của tất cả mọi người sử dụng chúng. Lịch sử chỉ ra rằng nếu không có các quy luật xoay quanh khả năng tương thích cơ bản, các nền tảng nguồn mở sẽ phân mảnh, việc này sẽ gây tổn hại cho người dùng, các nhà phát triển và hãng sản xuất điện thoại. Các quy luật tương thích của Android tránh được điều này và giúp làm cho nó trở thành một triển vọng lâu dài hấp dẫn cho tất cả mọi người”, Pichai viết.

Vậy giờ điều gì đang diễn ra?

Theo quy định của EU, Google có 90 ngày để “chấm dứt hành vi bất hợp pháp của mình một cách triệt để”. Nếu hãng không tuân thủ trong khoảng thời gian đó, những khoản phạt bổ sung có thể bị áp đặt mà có thể lên đến 5% doanh thu toàn cầu hằng ngày của Alphabet, công ty mẹ của Google. Cũng thu hút được sự quan tâm như khoản tiền phạt, Google cho rằng hãng sẽ phải xem xét lại mô hình kinh doanh Android của mình mà cho tới này vẫn được cung cấp miễn phí cho các nhà sản xuất Android.

Tuy nhiên, tất cả những điều này sẽ được tiến hành như thế nào trong dài hạn vẫn chưa rõ. Vài ba tỉ đô la chắc chắn không làm kiệt quệ một gã khổng lồ như Google nhưng việc đó nhấn mạnh mối bận tâm ngày càng tăng của EU đối với các công ty công nghệ lớn đang thống trị thế giới ngày càng gia tăng liên kết của chúng ta.

LH (New Atlas) 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập