Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Thịt bò nuôi cấy phòng thí nghiệm có thể có trên thực đơn vào năm 2021   20-07-2018
Có lẽ không còn quá lâu trước khi bạn có thể đi vào một cửa hàng và gọi món hamburger mà không cần xẻ thịt từ một con bò. Công ty khởi nghiệp của Hà Lan Mosa Meat đã giành được khoản tài trợ 7,5 triệu euro, tương đương 8,8 triệu USD, để đưa thị nuôi cấy phòng thí nghiệm từ một thí nghiệm phòng lab đắt đỏ xuống thành một sản phẩm thương mại có giá phải chăng. Sử dụng các kỹ thuật tiên tiến hơn để nuôi cấy thịt từ các tế bào động vật được nuôi cấy, mục tiêu là tạo ra miếng thịt bò xay và các sản phẩm thịt khác vừa bền vững và vừa có giá phải chăng.


Khoản tài trợ mới nhắm vào việc hạ chi phí của miếng thịt burger nuôi cấy xuống mức khoảng 9 euro (Ảnh: Mosa Meat)

Khi nhóm nghiên cứu Đại học Maastricht do Mark Post dẫn đầu giới thiệu miếng hamburger đầu tiên làm từ thịt nuôi cấy phòng thí nghiệm vào năm 2013, nó chính xác vẫn chưa là một loại thức ăn nhanh trên thực đơn. Chiếc bánh sandwich trông khiêm tốn đó có chi phí lên đến 250.000 euro (330.000 USD) và chưa bao gồm khoai tây chiên. Để hạ giá thành, công ty Mosa Meat do Post đồng sáng lập đã hướng đến việc thương mại hóa quy trình.

Khoản tài trợ mới nhất đến từ Merck và M Ventures của Bell Food Group mang lại cho Mosa Meat sự ủng hộ của hãng chế biến thịt hàng đầu ở Thụy Sĩ cũng như Sergey Brin của Google, Glass Wall Syndicate và các công ty khác. Khoản vốn này sẽ được sử dụng để phát triển một quy trình từ đầu đến cuối để sản xuất thịt nuôi cấy mà sẽ tiếp cận thị trường vào năm 2021 với chi phí mỗi miếng thịt xay là 9 euro (10 USD) và giá sẽ giảm thêm trong vòng 7 năm tiếp theo.

Theo Mosa Meat, để sản xuất thịt nuôi cấy hay thịt sạch để lấy mô cơ từ một con vật đang được gây tê sử dụng đầu dò sinh thiết. Các tế bào từ mô này sau đó được kích thích chuyển đổi thành các tế bào gốc myosatellite vốn là tiền thân phôi thai của các tế bào cơ.

Các tế bào này được đặt cẩn thận trong huyết tương dưỡng chất được kiểm soát kỹ lưỡng trong một lò phản ứng nơi chúng sẽ sinh sôi. Khi đủ các tế bào được nuôi cấy, dưỡng chất được giảm xuống khiến tế bào biệt hóa và hình thành mô cơ nguyên thủy gọi là myotube. Sau đó chúng được chuyển sang một môi trường hydrogel để giúp hình thành sợi cơ cho đến hàng ngàn sợi, sau khi được pha với các chất giống myoglobin để chúng có màu phù hợp và được xay nhỏ, chúng tương tự một miếng thịt hamburger hay xúc xích.

Công ty cho hay thách thức lớn nhất hiện tại là tìm ra một chất thay thế cho huyết tương bò bào thai hiện được sử dụng làm dưỡng chất vì nó phủ định việc không cần sử dụng toàn bộ con vật. Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ tìm được một chất thay thế giá rẻ. 

“Nhu cầu thịt đang tăng mạnh và trong tương lại sẽ không thể đáp ứng được bởi chỉ mình ngành nông nghiệp chăn nuôi. Chúng tôi tin công nghệ này có thể trở thành một sự thay thế thực sự cho những người tiêu dùng có ý thức về môi trường và chúng tôi hào hứng được đưa hiểu biết và kiến thức chuyên môn của mình trong lĩnh vực kinh doanh thịt vào việc hợp tác chiến lược với Mosa Meat”, Lorenz Wyss, CEO của Bell Food Group cho biết.

LH (New Atlas) 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập