Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
Siêu máy tính mạnh nhất thế giới xử lí đến 200 triệu tỉ phép tính mỗi giây   16-06-2018
Phòng thí nghiệm quốc giai Oak Ridge (ORNL) của Bộ Năng lượng Mỹ mới đây công bố một cỗ máy tính có khả năng xử lí 200 triệu tỉ phép tính mỗi giây (200 petaflop). Tuyên bố giành danh hiệu siêu máy tính mạnh nhất thế giới, Summit mạnh hơn gấp 8 lần so với siêu máy tính trước đó (Titan) của ORNL ra mắt vào năm 2013 với công suất 27 petaflop.


Siêu máy tính Summit mạnh gấp 8 lần siêu máy tính tiền nhiệm của nó (Ảnh: ORNL)

Siêu máy tính đã tiến nhanh và xa đến mức rất dễ quên rằng cỗ máy tính được gọi là điện thoại thông minh mà chúng ta mang theo trong túi quần không mấy khó khăn để vượt mặt một siêu máy tính tân tiến của một thế hệ trước. Tuy nhiên, siêu máy tính Titan của ORNL mạnh gấp 200.000 lần so với một chiếc máy tính bàn, vậy tại sao lại phải tạo ra một cỗ máy mạnh gấp 8 lần con số đó?

Đáp án là các nhà khoa học gần như là những người tiêu dùng tham lam nhất về sức mạnh máy tính có thể tưởng tượng được. Mỗi khi ai đó đạt đến giới hạn của công nghệ máy tính đương đại, kết quả được tạo ra bởi những cỗ máy tính đó sẽ đặt ra những câu hỏi mới đòi hỏi máy tính phải mạnh hơn nhiều lần để tìm ra câu trả lời.

Dù đó là vật lý, hóa sinh, khí tượng học, kỹ thuật hay trí thông minh nhân tạo, rất nhiều lĩnh vực đang đòi hỏi sức mạnh xử lí con số nhiều hơn từng có trước đây. Bắt đầu với việc cố gắng lập mô hình một cột không khí đơn giản và tiếp theo bạn biết là bạn đang cố gắng mô hình hóa các kiểu thời tiết trên toàn bộ một lục địa. Một phép tính phản ứng hạt nhân đơn giản rốt cuộc có thể mô phỏng sự phức tạp của một vụ nổ đầu đạn hạt nhân. Tái tạo một nơ-ron đơn có thể dẫn đến việc tạo ra một bộ não chuột ảo.

Quan trọng hơn, tiếp cận với sức mạnh tính toán như thế có tác động quốc tế thực sự và đó là lí do tại sao có sự cạnh tranh liên tục để tạo ra những siêu máy tính lớn hơn và tốt hơn ở Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Ấn Độ, Mỹ và châu Âu. Những cỗ máy tính như vậy rất quan trọng không chỉ cho khoa học mà còn cho dự báo thời tiết, lập mô hình khí hậu, phát triển và an toàn vũ khí hạt nhân và các vấn đề kỹ thuật phức tạp.

Với một bước tiến hóa từ thiết kế lai CPU-GPU của Titan, Summit sử dụng hệ thống AC922 của IBM gồm 4.608 máy chủ. Mỗi máy chủ đó bao gồm 2 bộ vi xử lý IBM Power9 22 nhân cũng như 6 bộ tăng tốc xử lí đồ họa NVIDIA Tesla V100 được kết nối với dual-rail Mellanox EDR 100Gb/s InfiniBand. Hỗ trợ kiến ​​trúc này là hơn 10 petabyte bộ nhớ và các đường truyền băng thông cao để xử lí lưu lượng dữ liệu.

Kết quả là Summit là cỗ máy tính đầu tiên có thể xử lí các tính toán khoa học đòi hỏi ít nhất một tỉ tỉ phép tính trên giây, được gọi là phép tính exascale. Nó có thể sử dụng cho nghiên cứu AI, học máy và học sâu cũng như các vấn đề về y học và vật lý năng lượng cao.

ORNL cho hay Summit sẽ giúp Hoa Kỳ đạt được cái họ gọi là hệ sinh thái điện toán exascale đủ công suất cho sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực khoa học vào năm 2021. Tuy nhiên, nhiệm vụ đầu tiên của hệ thống bắt đầu vào năm tới là hỗ trợ chương trình tác động của điện toán mới lạ và sáng tạo đối với lý thuyết và thực nghiệm (INCITE) của Bộ năng lượng Mỹ.

Một số dự án đầu tiên cho Summit bao gồm các nghiên cứu về cách siêu tân tinh tạo ra các nguyên tố nặng như vàng và sắt, mô phỏng cấp độ nguyên tử về các vật liệu mới, phân tích dữ liệu y tế công cộng để hiểu rõ hơn về ung thư ở cư dân Mỹ và sử dụng AI và học máy để hiểu rõ hơn về bệnh tật ở con người.

“Việc ra mắt siêu máy tính Summit hôm nay cho thấy sức mạnh của sự dẫn đầu của Mỹ trong phát triển khoa học và phát triển công nghệ. Nó sẽ có tác động sâu sắc trong nghiên cứu năng lượng, khám phá khoa học, khả năng cạnh tranh kinh tế và an ninh quốc gia. Tôi thực sự phấn khích bởi tiềm năng của Summit vì nó đưa nước ta tiến gần hơn một bước với mục tiêu cung cấp một hệ thống siêu máy tính exascale vào năm 2021. Summit sẽ cho phép các nhà khoa học giải quyết một loạt các thách thức mới, thúc đẩy khám phá, tăng cường đổi mới và trên tất cả, mang lại lợi ích cho người dân Mỹ”, Bộ trưởng năng lượng Mỹ Rick Perry cho biết.

Xem video công bố Summit tại đây.

LH (New Atlas) 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập